tien-hoc-phi

Sinh viên đăng ký học tại đại học công lập lại giảm đi và nhiều học sinh chuyển sang những tiểu bang khác và theo học đại học tư (Hình: Eduardo Munoz Alvarez/Getty Images)

NEW YORK – Theo CNN Money, học phí của các đại học ở Mỹ đang tăng một cách chóng mặt và tăng nhanh hơn cả giá lạm phát và thu nhập hằng năm của từng nhà.

Theo nguồn tin này, trung bình học phí cho năm nay cùng với chi phí sinh hoạt và tiền ăn ở cho sinh viên tăng 10% trong vòng 5 năm qua tại các trường đại học công lập và 12% tại trường đại học tư.

Trong khi đó, thu nhập trung bình cho từng nhà chỉ tăng 7% trong khoảng thời gian này.

Nhưng giá học phí không còn ở mức quá cao như trong thời kì suy thoái kinh tế và giá học phí năm nay chỉ tăng một mức không đáng kể như năm trước (với 2.4% cho đại học công lập và 3.6% cho đại học tư).

Một trong những lý do cho việc gia tăng học phí là các trường đại học công lập vẫn còn chịu sự ảnh hưởng của việc hệ thống tiểu bang cắt chi phí cho vấn đề giáo dục trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Dù rằng các tiểu bang đang dần cung cấp thêm chi phí cho vấn đề giáo dục cho các trường đại học công lập, nhưng mức này vẫn thấp hơn 9% (bao gồm mức lạm phát) so với năm 2007.

Trong khi đó, hiện nay sinh viên ghi danh học tại đại học công lập lại giảm đi và nhiều học sinh chuyển sang những tiểu bang khác và theo học đại học tư. Lý do cho việc này được cho là sinh viên thấy học phí của những trường tư này có “giá phải chăng”, bao gồm tiền học bổng mà từng người nhận được, cùng lúc nhận được chất lượng giáo dục tốt hơn khi so sánh với trường công lập.

Trung bình học phí, chi phí phát sinh và tiền ăn ở (giá thông báo)

-Hai năm tại trường đại học cộng đồng: $11,580/năm
-Cao đẳng tư: $16,000 (không bao gồm chi phí phòng trọ và ăn ở)
-Đại học công lập cho sinh viên thuộc tiểu bang: $20,090/năm
-Đại học công lập cho sinh viên ngoài tiểu bang: $35,370/năm
-Đại học tư: $45,370/năm

Học phí trung bình, chi phí phát sinh và tiền ăn ở:

Các gia đình đa phần không phải trả mức giá thông báo vì sinh viên nhận học phí hoặc trợ cấp. Sau khi bao gồm tất cả mức giảm từ nhiều nguồn khác nhau, đây là mức giá trung bình cho mỗi sinh viên:

-Hai năm tại trường cao đẳng cộng đồng: $7,560
-Đại học công lập cho sinh viên thuộc tiểu bang: $14,210
-Đại học tư: $26,080

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: