Hình ảnh di dân bỏ chạy khỏi biên giới giữa Mỹ và Mexico hôm 25/11.

Theo Reuters, chính quyền Mỹ có động thái trên sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng người xin tị nạn sẽ không dễ dàng vào Hoa Kỳ.

Quan chức Mỹ được dẫn lời nói rằng cửa khẩu San Ysidro nằm giữa San Diego và Tijuana đã ngưng hoạt động trong vài giờ đồng hồ, làm gián đoạn hoạt động thương mại tại chốt biên giới trên bộ tấp nập nhất ở Tây Bán cầu.

Tình hình trên biên giới mấy ngày qua trở nên căng thẳng sau khi hàng nghìn di dân Trung Mỹ tới ở tạm trong một sân vận động thể thao ở Tijuana.

Hôm 25/11, cảnh sát Mexico đã giải tán một trong các cuộc biểu tình xảy ra hàng ngày, khiến nhiều người chạy tới biên giới với Mỹ.

Lực lượng bảo vệ biên giới của Mỹ đã bắn hơi cay để ngăn chặn các di dân và cùng với Mexico, triển khai trực thăng để kiểm soát tình hình.

Chính phủ Mexico sau đó cho biết đã giành lại quyền kiểm soát khu vực biên giới sau khi gần 500 di dân tìm cách băng qua Mỹ “một cách đầy bạo lực”, đồng thời tuyên bố sẽ ngay lập tức trục xuất bất kỳ người Trung Mỹ nào tìm cách xâm nhập vào Hoa Kỳ trái phép.

Trong những tuần qua, Tổng thống Trump đã bày tỏ lo ngại khi đoàn người Trung Mỹ tiến tới biên giới giữa Mexico với Hoa Kỳ và nhiều người dự tính sẽ xin tị nạn khi vào được Mỹ.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: