Trường Luật đại học Yale. (Hình minh họa: Wikipedia)

WASHINGTON, DC – Con số các sinh viên ngoại quốc đến Mỹ học tại các trường đại học tiếp tục giảm trong năm ngoái. Đây là năm thứ nhì liên tiếp có hiện tượng này xảy ra, trong khi trước đó có hơn một thập niên gia tăng đều đặn, theo một bản báo cáo mới công bố.

Theo San Francisco Chronicle, số sinh viên ngoại quốc mới ghi danh ở các trường đại học Mỹ giảm khoảng 7% trong khóa mùa Thu 2017, theo bản báo cáo thường niên do Bộ Ngoại Giao Mỹ và tổ chức bất vụ lợi Institute of International Education ở New York cùng thực hiện và được công bố hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một, vừa qua.

Con số sinh viên mới đến Mỹ giảm xuống còn 271,000 người, ở mức thấp nhất kể từ năm 2013 tới nay.

Các tác giả bản báo cáo nêu lý do có sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các quốc gia khác, kể cả Úc và Canada, cùng với chi phí đắt đỏ hơn ở Mỹ để giải thích việc có sự sút giảm này. Họ không coi sự lo lắng từ một số trường đại học là chính sách hiện nay của Tòa Bạch Ốc cùng tình hình phức tạp của chính sách di trú khiến sinh viên ngoại quốc ngại không tới Mỹ, là điều thật sự đáng quan tâm.

“Chúng tôi không nghe thấy sinh viên ngoại quốc nói họ cảm thấy không đến được Mỹ. Chúng tôi nghe thấy là họ có những lựa chọn khác,” theo ông Allan Goodman, chủ tịch và cũng là tổng giám đốc viện Institute of International Education, trong cuộc họp báo qua điện thoại.

“Lần đầu tiên từ nhiều năm qua, chúng ta gặp sự cạnh tranh thật sự,” ông Allan nói.

Tuy vậy, cũng có một số trường đại học nói rằng tình hình chính trị ở Mỹ các sinh viên ngoại quốc cảm thấy họ không được niềm nở đón nhận, khiến một số phải ghi danh học ở quốc gia khác.

Các giới chức Bộ Ngoại Giao Mỹ nhấn mạnh rằng nước Mỹ là nơi có 1.1 triệu sinh viên ngoại quốc du học hồi năm ngoái, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Tuy nhiên, con số tăng trưởng 1.5% là mức thấp nhất kể từ giai đoạn 2002 tới 2005, khi số sinh viên quốc tế đến Mỹ học giảm 4% sau khi xảy ra cuộc tấn công ngày 11 Tháng Chín, 2001, của quân khủng bố.

Trong số các sinh viên mới, số giảm sút lớn nhất là từ Saudi Arabia, Nam Hàn và Mexico. Trong khi đó, số sinh viên Trung Quốc và Ấn Độ vẫn tiếp tục đông đảo, chiếm hơn một nửa số sinh viên ngoại quốc ở Mỹ.

Con số 15% sút giảm từ Saudi Arabia xảy ra một năm sau khi vương quốc này giảm tiền trợ cấp cho các sinh viên du học.

Dù rằng bản báo cáo chú trọng vào các dữ kiện có từ năm 2017, các nhà nghiên cứu cũng có dữ kiện sơ khởi của năm 2018, theo đó cho thấy có sút giảm khoảng 2% và sẽ là sút giảm năm thứ ba liên tiếp.

So với năm trước, nhiều trường cho rằng điều này xảy ra vì khó khăn xin visa, tình hình xã hội Mỹ và tình hình chính trị và có nhiều sinh viên quyết định học ở các quốc gia khác.

Việc giảm bớt sinh viên ngoại qốc có thể là thiệt hại tài chánh quan trọng đối với một số đại học ở Mỹ.

Bản báo cáo cũng cho hay, số sinh viên Mỹ đi học ở ngoại quốc tăng 2% trong năm 2017. Âu Châu là nơi các sinh viên Mỹ thường đến học nhiều nhất, tiếp theo là Châu Mỹ La Tinh và Á Châu.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: