1

Cư dân Mosul chạy đến vùng tự trị của người Kurd để lánh nạn, 10/6/14
Hoa Kỳ nói lên sự “quan tâm sâu sắc” về việc các phần tử Hồi Giáo tranh đấu bạo động chiếm thành phố Mosul của Iraq, và nói rằng các phần tử nổi dậy tạo ra một mối đe dọa không phải chỉ cho sự ổn định của Iraq mà còn cho toàn bộ Vùng Trung Đông.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng các giới chức Mỹ tại Washington và Baghdad đang theo dõi sát việc tiến quân của tổ chức al-Qaida ly khai, được biết tới với danh hiệu Quốc Gia Hồi Giáo Iraq và Levant. Hoa Kỳ hứa cung cấp tất cả mọi trợ giúp thích đáng cho chính phủ Iraq theo tinh thần của hiệp định an ninh giữa hai nước.

Hoa Kỳ duy trì sự hiện diện ngoại giao rộng lớn tại Iraq, nhưng đã rút các binh sĩ tác chiến cuối cùng vào cuối năm 2011. Việc rút quân chấm dứt gần một thập niên chiến tranh của Hoa Kỳ ở Iraq, lật đổ nhà lãnh đạo một thời của Iraq Sadam Hussein và cuối cùng ông bị hành quyết. Sau đó Hoa Kỳ vẫn tiếp tục yểm trợ võ khí cho Iraq để chiến đấu chống các phần tử nổi dậy.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng bày tỏ sự “lo ngại nghiêm trọng” về việc Mosul bị thất thủ. Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo chính trị Iraq chứng tỏ tinh thần đoàn kết quốc gia chống lại các phần tử tranh đấu bạo động.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: