Gia đình các nữ sinh nói chính phủ Nigeria đã phản ứng quá chậm trễ

Chuyên gia của Hoa Kỳ đã được gửi đến Nigeria để giúp tìm kiếm hơn 200 nữ sinh bị nhóm Hồi giáo Boko Haram bắt cóc tháng trước.

Chủ đề liên quan

Tổng thống Barack Obama cho biết nhóm chuyên gia này bao gồm các thành phần quân đội, hành pháp và một số cơ quan khác.

Ông Obama nói ông hy vọng vụ bắt cóc sẽ khiến cộng đồng quốc tế chung sức hành động để chống lại Boko Haram.

Trước đó, các nguồn tin cho hay có thêm tám em gái nữa đã bị các tay súng bắt cóc ở phía đông bắc Nigeria.

Vụ bắt cóc mới nhất xảy ra vào tối 4/7 ở làng Warabe, bang Borno. Các nạn nhân có độ tuổi từ 12-15.

Hôm 5/5, thủ lĩnh Boko Haram là Abubakar Shekau đã đe dọa sẽ “bán” hơn 230 nữ sinh mà lực lượng này đã bắt cóc tại một trường nội trú, cũng ở bang Borno, hồi 14/4.

Sự phẫn nộ từ cộng đồng quốc tế đã dẫn đến việc Hoa Kỳ ngỏ ý giúp đỡ chính phủ Nigeria.

Ngày 6/5, Tổng thống Obama xác nhận đề nghị từ phía Hoa Kỳ đã được chấp nhận.

“Chúng tôi đã gửi một nhóm chuyên gia đến Nigeria, với thành phần bao gồm từ quân đội, ngành hành pháp và một số cơ quan khác. Họ sẽ tìm cách xác định tung tích của các thiếu nữ,” ông nói.

Ông Obama gọi vụ bắt cóc là một điều “đau lòng” và là “sự vi phạm trắng trợn”. Ông cũng lên án Boko Haram và gọi đây là “một trong những tổ chức khủng bố tồi tệ nhất trong khu vực”.

Tuy nhiên ông cũng nói thêm: “Đây có thể là sự kiện khiến toàn bộ cộng đồng quốc tế phải làm gì đó để chống lại tổ chức man rợ đang đứng sau những tội ác khủng khiếp này”.

‘Kinh hoàng’

Thủ lĩnh Boko Haram đã dọa sẽ bán các nữ sinh

Boko Haram – nghĩa là “Cấm giáo dục từ phương Tây” – đang tìm cách lật đổ chính phủ để thiết lập một quốc gia hồi giáo ở phía bắc Nigeria.

Các cuộc tấn công của tổ chức này đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng từ năm 2009.

Giới chức Hoa Kỳ nói một nhóm trong số các nữ sinh bị bắt cóc, độ tuổi từ 16-18, có thể đã bị đưa qua biên giới để sang các nước lân cận như Chad và Cameroon.

Tuy nhiên, nhà chức trách hai nước này nói họ không cho rằng các nữ sinh đang có mặt tại đây.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm 6/5 cho biết Washington sẽ thiết lập một phòng điều phối tại tòa đại sứ nước này ở Abuja, với sự có mặt của các quân nhân, quan chức ngành hành pháp và chuyên gia xử lý tình huống bắt cóc con tin.

“Tổng thống [Nigeria] Goodluck Jonathan rất vui mừng trước đề nghị [của Hoa Kỳ] và cho biết đã sẵn sàng để triển khai kế hoạch này ngay lập tức,” ông Kerry nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Cao ủy phụ trách đối ngoại của EU Catherine Ashton.

Bà Ashton nói vụ bắt cóc các nữ sinh là một sự kiện khiến “tất cả chúng ta phải kinh hoàng”.

“Đây là tương lai của đất nước,” bà nói.

“Các em là những giáo viên, những vũ công, chính trị gia. Các em là những nhà khoa học, những bà mẹ, những người phụ nữ có quyền được đóng góp hết sức mình cho xã hội.”

Chính phủ Nigeria cho biết đang làm hết sức có thể

Chỉ trích

Phát biểu tại Abuja, Tổng thống Jonathan cho biết các cơ quan an ninh của nước ông “sẽ rất cảm kích” trước động thái triển khai các chuyên gia chống bạo loạn của Hoa Kỳ.

Chính phủ Nigeria đã phải hứng chịu sự chỉ trích nặng nề từ trong nước cũng như nước ngoài vì bị cho là phản ứng chậm trễ trước các vụ bắt cóc.

Tổng thống Jonathan nói chính phủ của ông đang làm hết sức có thể.

Trong vụ bắt cóc mới nhất, các tay súng được chở đến trên hai chiếc xe tải và đã lấy đi nhiều gia súc cũng như lương thực từ làng Warabe.

Cư dân một thị trấn gần đó đang lo ngại họ sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo của Boko Haram.

Làng Warabe cũng có vị trí gần với rừng Sambisa, nơi nhóm nữ sinh đầu tiên được cho là đã bị đưa đến.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: