Chủ tịch Hội đồng Ngân sách Thượng viện, Thượng nghị sĩ Patty Murray (phải) và Chủ tịch Hội đồng Ngân sách Hạ viện Dân biểu Paul Ryan tại Tòa nhà Quốc hội, Washington D.C., 10/12/2013.

Hạ viện Hoa Kỳ đang tiến tới việc thông qua một kế hoạch chi tiêu cho hai năm sắp tới hầu tránh được một vụ đóng cửa chính phủ nữa như đã xảy ra hồi tháng Mười năm nay.

Thượng viện có khả năng cũng sẽ chấp thuận một ngân sách vào tuần tới, sẽ cho phép chi tiêu khoảng một ngàn tỉ đô la hàng năm cho cả năm tới lẫn năm 2015, và Tổng thống Barack Obama hy vọng sẽ ký ban hành thành luật.

Hôm thứ Năm, Hạ viện đã chấp thuận kế hoạch này với đa số áp đảo trong cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng, mặc dù có sự bất đồng ý kiến của các thành viên Đảng Cộng hòa bảo thủ, những người nói rằng Hạ viện đã không cắt giảm chi tiêu của chính phủ nhiều như họ muốn.

Trong ba năm vừa qua, Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã có sự bất hòa với ông Obama, một thành viên Đảng Dân chủ trong năm thứ năm tại Tòa Bạch Ốc, về những đề nghị chi tiêu tự do của ông. Điều đó đã dẫn tới một loạt các vụ đôi co về tài chính với việc chính phủ đóng cửa một phần trong 16 ngày bế tắc hồi tháng Mười.

Dự luật mới này sẽ nới lỏng một số cắt giảm ngân sách của Hạ viện đã được thỏa thuận trước đây, và sẽ cắt giảm 23 tỉ đô la từ món nợ 17 ngàn tỉ đô la của Hoa Kỳ trong thập niên kế tiếp. Nhưng các nhà thương thuyết về ngân sách lại một lần nữa tránh đối đầu với các vấn đề tài chính gây nhiều tranh cãi khác, trong đó có việc duyệt xét lại toàn bộ những luật lệ về thế khóa và sự tăng trưởng mới nảy mầm trong việc chi tiêu cho vấn đề chăm sóc sức khỏe và hưu bổng của các công dân Mỹ cao niên.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner, lãnh tụ khối Cộng hòa tại Hạ viện, đã ca ngợi sự dung hòa về ngân sách như là một bước tiến trong việc giới hạn các chi tiêu của chính phủ. Ông đã tấn công một số người thường là đồng minh chính trị của ông, là các tổ chức vận động hành lang tại Washington thuộc phe bảo thủ của Đảng Cộng hòa, vì đã tìm cách cắt xén thỏa thuận này bởi lẽ họ không nghĩ là nó đã cắt giảm chi tiêu thích đáng.

Ông nói: “Khi chỉ trích một điều gì mà bạn không biết là đang chỉ trích cái gì thì sự tín nhiệm của bạn sẽ bị suy yếu.”

Một số dân biểu Đảng Dân chủ cũng chống lại kế hoạch chi tiêu này vì nó không bao gồm việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp cho các công nhân không có việc làm từ lâu – được quy định sẽ hêt hạn vào cuối năm nay.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: