An ninh vẫn đang được thắt chặt tại thủ đô Sanaa, Yemen, những ngày qua

Hoa Kỳ cho biết 18 trên tổng số 19 đại sứ quán mà nước này đã đóng cửa trước đó vì quan ngại khủng bố sẽ được mở cửa trở lại vào Chủ nhật, 11/8.

Thông cáo của bộ ngoại giao nước này nói đại sứ quán Hoa Kỳ tại thủ đô Yemen, Sanaa, sẽ vẫn đóng cửa vì “những quan ngại hiện tại”.

Hoa Kỳ đã đóng cửa 19 trụ sở ngoại giao ở Trung Đông và Châu Phi vào Chủ nhật tuần trước, 4/8, trước lo ngại về một cuộc tấn công khủng bố.

Tòa lãnh sự Mỹ tại thành phố Lahore, Pakistan, vốn bị đóng cửa vì lo ngại trước một đe dọa an ninh khác, cũng tạm thời chưa được mở cửa.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá những đe dọa tại Sanaa và Lahore, sau đó sẽ đưa ra quyết định về việc mở cửa các văn phòng này dựa trên kết quả đánh giá,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Jen Psaki, nói.

“Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục xem xét những thông tin liên quan đến các cơ quan này, cũng như các cơ quan đại diện khác để có những biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ nhân sự của mình, công dân Mỹ du lịch nước ngoài, cũng như khách mời đến các cơ sở của chúng tôi.”

Sơ tán nhân viên

Thông cáo cũng cho biết đại sứ quán tại Sanaa sẽ vẫn tiếp tục bị đóng cửa vì quan ngại trước “đe dọa” từ lực lượng al-Qaeda tại Bán đảo Ả rập (AQAP), nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể.

Hầu hết các nhân viên Mỹ tại tòa đại sứ ở Sanaa đã được lệnh rút về nước vào thứ Ba, 6/8.

Việc đóng cửa các sứ quán, cùng với cảnh báo du lịch toàn cầu, được Hoa Kỳ đưa ra sau khi nước này bắt được các cuộc đối thoại từ phía al-Qaeda.

Các nguồn tin nói nội dung của những đoạn đối thoại này là giữa các thủ lĩnh cấp cao của al-Qaeda, bàn về kế hoạch tấn công một tòa đại sứ.

Hoa Kỳ cũng đã đóng cửa tòa lãnh sự ở Lahore vào thứ Năm, 9/8, đồng thời cho sơ tán tất cả các nhân viên không quan trọng trước quan ngại về điều mà nước này gọi là “mối đe dọa rõ ràng”.

Giới chức Hoa Kỳ nói việc sơ tán được tiến hành như là một biện pháp đề phòng, và không liên quan đến việc đóng cửa những trụ sở ngoại giao khác.

BBC

Posted by vincent

: