Bộ trưởng Bộ Thông tin Syria Omran al-Zoubi tại một cuộc họp báo ngắn khi đến trụ sở LHQ ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 26 tháng 1, 2014.

Các cuộc hòa đàm do Liên Hiệp Quốc điều giải giữa chính phủ Syria và các đại biểu đối lập vừa được xúc tiến trở lại ở Geneva, Thụy Sĩ, với các vấn đề nhân đạo trong nghị trình.

Nhà điều giải Lakhdar Brahimi của LHQ cho biết ngày thứ hai của cuộc hòa đàm diễn ra hôm nay sẽ tập trung vào vấn đề trả tự do cho hàng ngàn tù nhân, trong đó có cả phụ nữ, trẻ em và người lớn tuổi.

Ông Brahimi nói với các phóng viên hôm thứ Bảy rằng các bên đối kháng đã đối diện nhau hai lần trong cùng một phòng họp tại văn phòng của LHQ ở Geneva. Ông nói hai bên đã thảo luận về tình hình nhân đạo thảm khốc ở Homs và họ hy vọng sẽ sớm đạt được một giải pháp để cho phép một đoàn cứu trợ nhân đạo đi vào Phố cổ của Homs càng sớm càng tốt.

Homs là một trong những thành phố lớn nhất của Syria. Thành phố này đã hứng chịu đạn pháo trong các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ nhằm giành lại quyền kiểm soát từ tay các lực lượng nổi dậy.

Ðại diện phe đối lập, ông Louay Safi, nói với báo giới rằng các cuộc đối thoại hôm thứ Bảy là cần thiết để tạo điều kiện cứu những người đang bị chết đói bên trong thành phố Homs bị chính phủ vây hãm chặt. Ông gọi các cuộc đối thoại này là những “cuộc thảo luận ban đầu cho các cuộc thương thuyết,” mà ông trông đợi sẽ bắt đầu vào thứ Hai tới.

Ông Safi lập lại rằng mục tiêu chính của phe đối lập trong cuộc thương thuyết này là “chuyển đổi từ chế độ độc tài sang dân chủ.”

 

 

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: