Nhà điều giải Liên hiệp quốc Lakhdar Brahimi hôm nay lên tiếng xin lỗi dân chúng Syria trong lúc vòng đàm phán mới nhất tại Genève giữa chính phủ và phe chống đối Syria kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Ông Brahimi nói rằng người dân Syria trông đợi cuộc đàm phán mang lại một phương cách để thoát khỏi “cuộc khủng hoảng khủng khiếp,” nhưng hai vòng đàm phán đã không mang lại kết quả đáng kể. Hiện chưa rõ khi nào vòng đàm phán thứ ba mới diễn ra.

Cuộc hòa đàm Syria do Liên hiệp quốc bảo trợ hôm nay được thực hiện lại giữa các phái đoàn chính phủ và phe chống đối, nhưng lập trường của đôi bên tiếp tục khác biệt rất xa.

Ông Brahimi hôm nay đã họp tại Genève với hai phe lâm chiến trong nỗ lực giờ chót để cứu vãn cuộc hòa đàm.

Hôm qua, nhóm đối lập chính ở Syria cho biết cuộc đàm phán với chính phủ đã đi vào “ngõ cụt” sau nhiều ngày thương thuyết mà không có đột phá nào.

Phát ngôn viên phe đối lập Louay Safi qui trách cho điều mà ông gọi là “thái độ hiếu chiến” của chính phủ. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Fayssal Mikdad nói rằng phe chống đối có “một chương trình nghị sự không thực tế.”

Phe đối lập muốn bàn về việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp mà có thể sẽ không có vai trò nào của đương kim Tổng thống Bashar al-Assad. Chính phủ nói rằng trọng tâm cuộc thảo luận phải là vấn đề chống lại các hoạt động khủng bố, một từ ngữ mà Damascus lâu nay vẫn dùng khi nói tới các chiến binh của phe nổi dậy.

Tối thứ sáu, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng phải tìm ra “một giải pháp ngoại giao” cho Syria. Ông cho biết tuy ông không nghĩ rằng có thể có được một giải pháp trong nay mai nhưng cần phải thực hiện các bước để “gây thêm áp lực đối với chế độ Assad.”

Tại Syria, các nhân vật tranh đấu của phe đối lập nói rằng một quả bom xe hơi phát nổ hôm thứ sáu bên ngoài một đền thờ ở làng Yadouda do phe nổi dậy kiểm soát đã giết chết ít nhất 29 người. Đài truyền hình nhà nước Syria cũng loan tin về vụ nổ nhưng không cho biết chi tiết.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: