WASHINGTON DC  – Một dân biểu đặt thẳng câu hỏi với giới chức chính phủ Obama, rằng có bao nhiêu người ở quá hạn visa tại Mỹ mỗi năm. Câu trả lời cũng khá đơn giản, rằng “chúng tôi không biết.”

220223-ALAN-BERSIN_600

Ông Alan Bersin, giới chức phụ trách về vấn đề quốc tế thuộc Bộ Nội An. (Hình: AP/J Scott Applewhite)

Báo New York Times tường thuật cuộc trao đổi trong buổi điều trần gần đây ở Quốc Hội, giữa Dân Biểu Mark Meadows (Cộng Hòa-North Carolina) với ông Alan Bersin, giới chức phụ trách về vấn đề quốc tế thuộc Bộ Nội An, cho thấy sự yếu kém nghiêm trọng trong chương trình cấp visa ở Hoa Kỳ.

Vấn đề trở nên cấp bách hơn sau khi xảy ra vụ tàn sát tập thể ở San Bernadino, California, khiến 14 người chết và 22 bị thương, trong đó cô Tashfeen Malik, một trong hai hung thủ, được cấp visa K-1, dành cho người lấy một công dân Hoa Kỳ.

Vụ tấn công làm tăng thêm nỗi lo sợ rằng một tên khủng bố có thể lợi dụng vào những sơ hở của hệ thống.

Gần 20 năm trước, Quốc Hội từng thông qua một luật, đòi hỏi chính quyền liên bang phải lập một hệ thống nhằm theo dõi người ở quá hạn visa.

Sau vụ tấn công ngày 11 Tháng Chín 2001, một hệ thống kiểm soát sự xuất nhập được xem là quan trọng đối với an ninh quốc gia, và Ủy Ban 9/11 đề nghị Bô Nội An phải hoàn tất một hệ thống “càng nhanh càng hay.”

Hai trong số những tên không tặc vụ “9/11” là Satma al-Suqami và Nawaf al-Hazmi, đều ở lại quá hạn visa.

Từ đó, chính quyền liên bang đã chi ra hằng triệu dollar trong nỗ lực kiểm soát, tuy nhiên các giới chức cũng chỉ có thể phỏng đoán về số người ở Mỹ bất hợp pháp sau khi hết hạn visa.

Các giới chức đổ lỗi cho sự thiếu phương tiện kỹ thuật để theo dõi, kể cả việc thiếu sự hợp tác của các hãng hàng không lẫn tổ chức du lịch do quá tốn kém.

Một con số thống kê từ báo cáo năm 1997 của Sở Di Trú được sử dụng rộng rãi, theo đó số người ở quá hạn visa là 40%, mà nay có nghĩa là vào khoảng 4.4 triệu trong số chừng 11 triệu cư dân đang sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: