1

Thủ lĩnh Hezbollah tuyên bố sẽ mở một cuộc tấn công nhằm vào dân quân Hồi giáo Sunni đang chiến đấu cho Mặt trận al-Nusra tại Syria.

Ông Hassan Nasrallah nói sẽ nhắm vào vùng Qalamoun ở khu vực biên giới, nhưng không cho biết thời điểm cụ thể.

Ông nói quân nổi dậy Syria, vốn thường xuyên tấn công vào các mục tiêu Hezbollah dọc biên giới, là mối đe dọa không thể chấp nhận.

Hezbollah, một đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đã gửi hàng trăm tay súng để tham chiến tại Syria.

‘Thời gian sẽ quyết định’

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ 5/5, ông Nasrallah nói các vụ tấn công dọc biên giới của Mặt trận al-Nusra, một chi nhánh của al-Qaeda, là mối đe dọa an ninh cho Lebanon và cần ‘được xử lý nhanh chóng’.

“Nhà nước Lebanon sẽ không thể giải quyết vấn đề này … Vì vậy chúng tôi sẽ tiến hành những biện pháp cần thiết và chấp nhận mọi trách nhiệm cũng như hậu quả,” ông nói.

Ông từ chối công bố thời điểm mở chiến dịch.

“Chúng tôi sẽ không ra thông cáo, ngay cả khi bắt đầu chiến dịch.”

Hầu hết vùng biên giới đã được tái chiếm từ tay Mặt trận al-Nusra và Nhà nước Hồi giáo hồi năm ngoái, sau một chiến dịch quy mô lớn của quân đội chính phủ Syria, dưới sự hỗ trợ của các tay súng Hezbollah.

Tuy nhiên, các tay súng thánh chiến bám trụ tại đây đã tiếp tục mở các đợt tấn công.

Vụ đụng độ mới nhất được nói là mới vào hôm 5/5 vừa qua.

Giới chức Lebanon nói nhiều con tin, trong đó có các binh sỹ và nhân viên cảnh sát, đang bị giam giữ tại khu vực biên giới từ hồi năm ngoái.

Giao tranh tại Syria gần đây đã lan sang nước láng giềng Lebanon, với nhiều vụ xung đột và đánh bom xảy ra dọc biên giới.

Xung đột tại Syria cũng đang làm gia tăng căng thẳng tại Lebanon – nước vốn đã trải qua cuộc nội chiến từ năm 1975 – 1990, và biến Hezbollah cũng như những vùng ủng hộ lực lượng này trở thành mục tiêu cho các cuộc đánh bom của dân quân Sunni.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: