TT – Nhiều năm qua, nhiếp ảnh gia Nhà Trắng Pete Souza được công chúng biết đến nhiều nhất với các tác phẩm ghi lại những khoảnh khắc đời thường rất thân thiện của Tổng thống Obama.

white-house-photographer-pete-souza-president-barack-obama-photographs-1-1475121366Tổng thống Barack Obama cúi đầu cho cậu bé 5 tuổi Jacob ­Philadelphia sờ thử mái tóc – Ảnh: Pete Souza

Tuy nhiên, không mấy ai biết rằng vị nhiếp ảnh gia lão luyện này từng làm cho chính phủ Mỹ trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Các bức ảnh của Souza đầy tính nhân văn và thể hiện những góc độ rất gần gũi của bộ máy chính quyền, một điều không mấy người làm được.

Khi ông George H.W. Bush trở thành Tổng thống kế nhiệm, ông Souza rời bỏ Nhà Trắng và theo đuổi con đường làm nhiếp ảnh gia tự do.

Nhiều năm sau đó, ông bắt đầu chụp ảnh cho Barack Obama, lúc này còn là một Thượng nghị sĩ trẻ của bang Illinois.

Kể từ tháng 1-2009, sau khi ông Obama trở thành Tổng thống Mỹ, cả hai gần như không rời nhau nửa bước.

Ngoài việc tham dự các sự kiện quan trọng trên thế giới, ông Souza cũng là người hiếm hoi chia sẻ những khoảnh khắc rất riêng tư cùng ông Obama.

“Tôi không nghĩ trong Nhà Trắng có một người thực sự quan sát được Tổng thống theo cách của tôi”, Souza khẳng định.

“Ý tôi là, các nhân viên an ninh quốc gia có thể biết ông ấy mỗi khi ở phòng Tình huống hay phòng Bầu dục [tên các phòng họp ở Nhà Trắng – ND]. Nhưng họ không thấy cách Obama chơi đùa với con gái sau giờ làm việc, hoặc vào một ngày thứ Bảy nào đó”, ông chia sẻ.

“Nhờ vai trò chụp ảnh tư liệu, tôi là người duy nhất có thể thấy Tổng thống Obama trong tất cả các vai trò khác nhau”, nhiếp ảnh gia của Nhà Trắng nói.

Souza luôn có mặt kịp lúc để ghi lại những khoảnh khắc đời thường của Tổng thống Obama, từ cảnh chú chó Bo cùng ông leo lên chiếc Air Force One hay khi ông cúi đầu cho cậu bé Jacob Philadelphia thử sờ lên mái tóc.

Công việc của Souza đã thay đổi rất nhiều sau nhiệm kỳ của Tổng thống Ronald Reagan.

Ông được Nhà Trắng khuyến khích tăng truyền tải trên các mạng xã hội như Flickr, Instagram, nơi cho ông “cơ hội giới thiệu các bức ảnh tư liệu đến với công chúng”.

Hiện nay, trang Instagram của Nhà Trắng thu hút 2,6 triệu người theo dõi. Trong khi đó, trên Flickr, Souza và các đồng sự của ông cũng đã đăng tải hơn 6.000 bức ảnh.

Hồi đầu năm nay, ông Souza ước tính chụp được tổng cộng khoảng 2 triệu bức ảnh trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Obama.

“Mỗi ngày đều có rất nhiều sự kiện xảy ra và thật sự rất khó để ghi lại tất cả mọi thứ”, ông nói.

“Tôi nghĩ khi nhìn lại những bức ảnh mình đã chụp, dù là trong 5 năm hay 15 năm, bất kỳ nhiếp ảnh gia nào cũng sẽ cảm nhận những điều rất khác biệt”, ông Souza bộc bạch.

Bình Minh 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.