TT – Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu áp đảo từ chối quyết định phủ quyết của Tổng thống Barack Obama liên quan đến đạo luật 11-9 cho phép các gia đình nạn nhân vụ khủng bố kiện Saudi Arabia.

Protesters and family members of 9/11 victims protest in front of the White House regarding President Barack Obama's threatened veto of the Justice Against Sponsors of Terrorism Act (JASTA) in Washington, U.S., September 20, 2016. REUTERS/Gary CameronNgười Mỹ biểu tình trước Nhà Trắng ngày 20-9 phản đối quyết định phủ quyết của ông Obama đối với JASTA – Ảnh: Reuters

Theo Reuters, tỉ lệ phiếu phản đối quyết định của Tổng thống tại Hạ viện Mỹ là 248/77, tại Thượng viện là 97/1. Điều này cũng đồng nghĩa đạo luật “Công lý chống lại những người bảo trợ hành động khủng bố” (JASTA) chính thức có hiệu lực.

Đây có thể xem là một đòn đau đối với ông Obama cũng như Saudi Arabia, đồng minh thân thiết lâu năm của Mỹ trong thế giới Ả Rập.

Tổng thống Obama bình luận rằng Quốc hội “đã mắc sai lầm” và cho rằng đạo luật này sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm. Ông Obama cho rằng có động cơ chính trị nằm đằng sau những lá phiếu ngày 28-9.

11 lần phủ quyết trước đây của ông Obama đều có hiệu quả, nhưng lần này thậm chí cả đồng minh Dân chủ thân thiết nhất của ông trong Quốc hội cũng hùa theo phe Cộng hòa.

“Bác bỏ quyết định phủ quyết của tổng thống là điều chúng tôi không xem nhẹ, nhưng trong trường hợp này quan trọng là các gia đình nạn nhân 11-9 phải được cho phép theo đuổi công lý, kể cả nếu con đường này dẫn đến rắc rối ngoại giao”  Thượng nghị sĩ Charles Schumer, một lãnh đạo cao cấp bên đảng Dân chủ, tuyên bố.

Ông Schumer là nghị sĩ đại diện thành phố New York, nơi có hơn 3.000 người chết trong vụ khủng bố ngày 11-9-2001.

Đạo luật 11-9 (hay JASTA) được Quốc hội Mỹ thông qua hồi đầu năm nay, một phần cũng do nhiều nhà lập pháp Mỹ đã mất kiên nhẫn với những vụ vi phạm nhân quyền của Saudi Arabia.

JASTA cho phép dân Mỹ kiện một chính phủ nước ngoài ra tòa án Mỹ nếu họ có liên quan đến hành động khủng bố trên đất Mỹ.

Saudi Arabia từ lâu chối bỏ cáo buộc “chống lưng cho những tên không tặc” tấn công nước Mỹ năm 2001. Trong vụ khủng bố ngày 11-9 có 15/19 thủ phạm mang quốc tịch Saudi.

Minh Trung

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.