1

Hơn một triệu người đang có mặt tại trung tâm thủ đô Paris tham gia cuộc tuần hành chưa từng có để biểu dương tinh thần đoàn kết tiếp theo sau các vụ tấn công khủng bố giết hại 17 người hồi tuần qua.

Các nhà lãnh đạo thế giới cùng tham gia với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Paris trong lúc những đám đông lớn tập trung tham gia cuộc tuần hành đoàn kết trên các đường phố của thủ đô nước Pháp.

Trong số các nhà lãnh đạo thế giới đang tham gia cuộc tuần hành ở Paris có Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Quốc vương và Nữ hoàng của Jordan. Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder đại diện Hoa Kỳ tham dự cuộc tuần hành đoàn kết chưa từng có này.

Các giới chức Pháp gọi vụ thảm sát ngày 7 tháng Giêng tại tòa soạn của tuần báo châm biếm Charlie Hebdo và hàng loạt vụ tấn công giết người diễn ra tiếp theo đó mà hành động khủng bố.

Hai anh em can phạm vụ thảm sát tại tòa soạn báo Charlie Hebdo, Chérif Kouachi (trái) và Said Kouachi.Hai anh em can phạm vụ thảm sát tại tòa soạn báo Charlie Hebdo, Chérif Kouachi (trái) và Said Kouachi.

Một video của một trong những nghi can khủng bố mới xuất hiện trên mạng truyền thông xã hội hôm Chủ nhật sau khi nghi can này đã bị hạ sát, nói rằng các cuộc tàn sát này là để đáp lại chiến dịch oanh kích chống Nhà nước Hồi giáo do Hoa Kỳ lãnh đạo, mà Pháp là một đối tác.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry phát biểu hôm Chủ nhật từ Ấn Ðộ rằng không một hành động khủng bố nào có thể ngăn cản được “cuộc tuần hành cho tự do.”

Ngoại trưởng Kerry nói: “Tất cả chúng ta có thể đến từ những hoàn cảnh khác nhau, nhưng hôm nay chúng ta sát cánh với nhân dân Pháp, khi họ tuần hành để bày tỏ tôn kính với các nạn nhân trong vụ tấn công giết người ở toàn soạn báo Charlie Hebdo hồi tuần trước ở Paris. Chúng ta sát cánh với nhau không phải chỉ bằng sự tức giận và căm phẫn, mà bằng tinh thần đoàn kết và cam kết với chính nghĩa chống chủ nghĩa cực đoan.”

Một người đàn ông đặt hoa tại Quảng trường Republique trước cuộc tuần hành khổng lồ tại Paris, ngày 11/1/2015.Một người đàn ông đặt hoa tại Quảng trường Republique trước cuộc tuần hành khổng lồ tại Paris, ngày 11/1/2015.

​Hơn 700,000 người đã tuần hành trong im lặng tại các thành phố trên khắp nước Pháp hôm thứ bảy trong một cuộc biểu dương lớn tinh thần ủng hộ cho 17 nạn nhân của vụ bạo động tồi tệ nhất ở Pháp trong hơn nửa thế kỷ.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls, hôm thứ Bảy nói với những người dự lễ tang gần khu chợ thực phẩm, nơi một kẻ vũ trang đã giết hại bốn con tin, rằng ông tin chắc “hàng triệu công dân Pháp sẽ tham gia bày tỏ tinh thần yêu tự do.” Ông nói tiếp rằng “Pháp không có người Do Thái sẽ không còn là nước Pháp.”

Thủ tướng Netanyahu hôm Chủ nhật phát biểu tại Israel trước khi lên đường sang Paris rằng ông sẽ triệu tập một nhóm công tác đặc biệt cấp bộ để tăng dòng người Do Thái hồi hương về Israel từ Pháp và các nước Âu Châu khác. Ông nói: “Nước Israel không phải chỉ là nơi họ cầu nguyện cho, mà nước Israel còn là quê hương của họ.”

Hayat Boumeddiene, 26 tuổi, bạn gái của Amedy Coulibaly (phải), kẻ đã giết chết bốn người đi mua hàng tại một chợ thực phẩm Do Thái ở Paris hôm 9/1/2015 trước khi bị các lực lượng an ninh hạ sát.Hayat Boumeddiene, 26 tuổi, bạn gái của Amedy Coulibaly (phải), kẻ đã giết chết bốn người đi mua hàng tại một chợ thực phẩm Do Thái ở Paris hôm 9/1/2015 trước khi bị các lực lượng an ninh hạ sát.

​An ninh theo dự tính sẽ tiếp tục được thắt chặt trên cả nước Pháp những tuần lễ sắp tới trong lúc nhà chức trách tiếp tục truy lùng người bạn gái của một trong ba kẻ vũ trang bị hạ sát hôm thứ Sáu.

Cảnh sát ban đầu nhắm vào nghi can Hayat Boumeddiene, 26 tuổi, được mô tả là vũ trang và nguy hiểm, có mặt tại siêu thị nơi người bạn trai của nghi can này là Amedy Coulibaly giết chết bốn con tin, trước khi bị các lực lượng an ninh hạ sát.  Nhưng nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Bảy được trích lời nói rằng nữ nghi can đó đã đến Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2 tháng Giêng và hình như hiện đang ở Syria.

Tại Đức, cảnh sát hôm Chủ nhật cho hay đã bắt giữ hai nghi can dùng lửa tấn công một tờ báo đã đăng tải lại ảnh biếm họa Tiên tri Mohammad được thấy trên tạp chí Charlie Hebdo. Giới hữu trách không cho biết chi tiết về hai nghi can này, nhưng chỉ nói rằng không có ai bị thương tích gì trong vụ tấn công.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: