Thi thể của hàng trăm người thuộc một bộ lạc Sunni chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa được phát hiện tại các ngôi mộ tập thể ở Iraq.

iraq-6662-1414683651

Các gia đình ở thành phố Jurf al-Sakhar, Iraq, đầu hàng quân đội để được sơ tán đến các nơi an toàn, sau khi lực lượng an ninh chiếm lại được khu vực này từ tay IS hôm 27/10. Ảnh minh họa: Reuters .

Reuters dẫn lời các quan chức an ninh Iraq cho hay các nạn nhân trên thuộc bộ lạc Albu Nimr. Các phiến quân IS đã áp giải họ từ làng đến thành phố Ramadi, tỉnh Anbar, sát hại rồi chôn họ tại đây.

Trong một vụ việc khác, các nhân chứng cho hay họ cũng phát hiện 70 thi thể thuộc bộ lạc Albu Nimr gần thị trấn Hit. Hầu hết các nạn nhân này là cảnh sát hoặc thành viên của lực lượng Sunni chống IS được gọi là Sahwa.

“Sáng sớm nay chúng tôi tìm thấy các thi thể này và một số phiến quân IS nói với chúng tôi rằng ‘đây là những người thuộc Sahwa, chống lại các anh em của chúng tao và đây là hình phạt cho bất kỳ ai chống lại Nhà nước Hồi giáo’ “, một nhân chứng kể.

Theo các tộc trưởng của Albu Nimr, toàn bộ những người bị thảm sát trên nằm trong số hơn 300 nam giới từ 18 đến 55 tuổi bị phiến quân cực đoan bắt giữ tuần này.

Khoảng 40 chiến binh của bộ lạc Albu Nimr chiều qua cũng bị IS áp giải qua trung tâm thị trấn Heet, sau đó bị bắn và giết ngay trước mặt người dân địa phương tại quảng trường trung tâm.

Tỉnh Anbar, giáp với Syria, là một thành trì lớn của IS và tiếp tục bị nhóm này kiểm soát phần lớn. Các thành viên bộ lạc dòng Sunni đang hợp tác lực lượng vũ trang Iraq để chống lại các phiến quân cực đoan cũng thuộc dòng Sunni này.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: