WESTMINSTER, California (NV) – Hàng ngàn Phật tử tại Nam California đã tưng bừng đón mừng Ðại Lễ Phật Ðản tại chùa Ðiều Ngự, Westminster, trong suốt ngày Chủ Nhật 26 tháng 5.

Lễ Tắm Phật (Mộc Dục) của chư tôn đức tăng ni và Phật tử tại chùa Ðiều Ngự. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Từ 9 giờ sáng Phật tử đã tề tựu khá đông để cùng đoàn xe hoa rước hình ảnh Ðức Phật Ðản Sanh đến Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt-Mỹ để thăm viếng và cầu nguyện. Khi đoàn xe hoa trở về chùa thì trong hội trường lớn của chùa khai mở cuộc thuyết pháp về Duyên Lành Ðức Phật thị hiện để “khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến”.
Một lễ trai tăng tiếp sau đó, để vào đúng 1 giờ trưa một buổi pháp hội được tổ chức để các tăng ni thuộc chùa Ðiều Ngự và chư tăng các nơi tham dự gửi đến đồng hương Phật tử tham dự những tri kiến trong Phật pháp qua đề tài “Ðức Phật và Nền Hòa Bình Thế Giới”.
Hơn 10 vị hòa thượng, thượng tọa trụ trì tại chùa Ðiều Ngự lần lượt thay nhau lên phát biểu về sự thị hiện của Ðức Phật. Ngài đã khai thị vô lượng pháp muôn màu nhiệm để giải thoát tận gốc mọi khổ đau của hết thảy muôn loài. Giáo pháp của ngài đã đi trước thời đại hàng nhiều thế kỷ và hiện đang là ngọn hải đăng ngời sáng giữa đêm tối vô minh.
Trong 13 năm qua, không riêng Phật Giáo đồ đón mừng Phật Ðản, mà cả nhân loại cùng chung niềm hoan hỷ khi Liên Hiệp Quốc nhận ra rằng, chỉ có giáo pháp thậm thâm của Ðức Phật mới là ngọn đuốc diệt trừ được những tranh chấp, hận thù, phi nhân và cuồng bạo trong đêm dài vô minh của thế gian. Vì vậy Liên Hiệp Quốc đã xiển dương thế kỷ 21 là thế kỷ của tâm linh. Trong ngày lễ Khánh Ðản này, mỗi chúng ta trong nhân loại hãy tự mình đản sanh Ðức Phật thường hằng trong ta để thế giới được hòa bình và nhân loại được hưởng an bình lạc phúc.
Sau đó toàn thể chư tăng ni và Phật tử đã ra trước hội trường để cử hành lễ Tắm Phật (Mộc Dục), thả bong bóng cầu nguyện cho thế giới hòa bình.

Các em trong Gia Ðình Phật Tử chùa Ðiều Ngự tưng bừng làm lễ khai mạc. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ðúng 2 giờ, đại lễ chính thức khai mạc. Tiếng hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ của các đoàn viên Phật tử chùa Ðiều Ngự vang dội trong hội trường có mặt cả ngàn Phật tử rồi được tiếp nối bằng Ðạo Ca Phật Giáo Việt Nam đã mở màn đại lễ.
Hòa Thượng Thích Viên Lý, phó chủ tịch Văn Phòng II Viện Hóa Ðạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, kiêm viện chủ chùa Ðiều Ngự, đọc diễn văn khai mạc đại hội. Trong bài diễn văn, hòa thượng đề cập đến sự thị hiện giáng trần của Ðức Phật. Ðó là nhân duyên lớn duy nhất khai thị chúng sanh ngộ nhập vào kho tàng tri kiến của chư Phật. Hòa thượng nói: “Trên nền tảng của đại bi tâm và tuệ giác siêu việt, Ðức Phật đã chỉ dạy vô lượng vô số pháp môn, mỗi một pháp môn thù ứng với từng căn cơ trình độ của mỗi một chúng sanh trong mười phương thế giới. Giáo pháp do Ðức Phật khai thị đã không chỉ giải thoát con người ra khỏi khổ đau phiền não mà còn góp phần bảo vệ sinh thái và dẫn trước thời đại hàng nhiều thế kỷ trong mọi lãnh vực.”
Hòa thượng cũng nhắc nhở mỗi mùa Phật Ðản là mỗi lần tâm tư người con Phật được thắp sáng. Ðón mừng Phật Ðản không phải là để chúng ta khoa trương mà chính là ngày để chúng ta sống một đời sống vị tha vô ngã. Trải qua 2,500 năm, giáo pháp của Ðức Phật đã được lưu truyền rộng rãi, được nhiều người tôn kính và tìm cách ứng dụng vào đời sống thực tế như một liệu pháp chữa trị cả thể chất lẫn tinh thần.
Ðể kết luận bài diễn văn khai mạc ngày lễ Khánh Ðản năm nay tại chùa Ðiều Ngự Hòa Thượng Thích Viên Lý đã kêu gọi: “Nhân mùa Phật Ðản xin mỗi chúng ta hãy tự mình đản sanh Ðức Phật đang hiện hữu một cách hằng hữu trong chính tâm thức của mình.”

 

Tiếp đó, Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, chủ tịch Văn Phòng II Viện Hóa Ðạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đọc Thông Ðiệp Phật Ðản của Ðức Ðệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Ðộ. Thông điệp đề cập đến cuộc đời của Ðức Phật thể hiện một tinh thần vô úy dấn thân phụng sự tha nhân. Chánh pháp của ngài là khai phóng tâm thức và giải thoát mọi vô minh sai lầm cho muôn loài. Ðức Phật đã dạy “muốn thay đổi thế giới, trước tiên phải chuyển hóa tâm thức con người”.
Thông điệp cũng đề cập đến “Giữa lúc hàng triệu triệu con tim trên thế giới đang rung động đón mừng ngày Khánh Ðản của bậc Ðại Giác thì nhiều nơi vẫn vang lên những tiếng nổ kinh hoàng, xé tan ước vọng hòa bình của nhân loại, vẫn vang tiếng thét gào uất hận trên đường phố, trong nhà tù, trước khát vọng nhân quyền, khát vọng tự do, hạnh phúc mà các chủ thuyết phi nhân đã cướp đoạt của con người, nhất là trên quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta.”
Và sau cùng bản thông điệp đã kêu gọi lãnh đạo các quốc gia trên thế giới, nhất là nhà cầm quyền CSVN hãy tôn trọng tinh thần Từ Bi, Trí Tuệ và Bình Ðẳng của đạo Phật đã được Liên Hiệp Quốc công nhận.

Hàng ngàn Phật tử đến chùa Ðiều Ngự dự Ðại Lễ Phật Ðản. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Với bản thân mỗi Phật tử, thông điệp cũng nhắc nhở các giới hãy nêu cao tinh thần Lục Ðộ mà “Giải phóng tự kỷ và tịnh hóa nhân gian tiếp bước đưa dân tộc tiến lên đường Văn Hiến như một khẳng định của Trí Tuệ, Từ Bi và Bình Ðẳng trước hiện tình của đất nước”.
Trong đại lễ, nhiều giới chức trong chính quyền địa phương có mặt đã lên chia vui cùng cộng đồng Phật Giáo Việt Nam.
Sau buổi lễ, hầu hết đồng hương Phật tử và quan khách đã ở lại tham dự đi thăm Vườn Lâm Tì Ni trong khuôn viên chùa và thưởng thức các món ăn chay cùng một chương trình văn nghệ mừng Khánh Ðản thật đặc sắc do gia đình Phật tử chùa Ðiều Ngự phụ trách.
Ðược biết đại lễ Phật Ðản tại chùa Ðiều Ngự đã diễn ra liên tiếp hai ngày. Vào hôm trước, có hai cuộc hội thảo khá quan trọng với hai chủ đề “Vai trò hoằng pháp trong giai đoạn mới” và “Kinh tế tài chánh qua cái nhìn của Phật Giáo”.
Ngoài ra, ban tổ chức cũng loan báo kể từ ngày 1 tháng 6, chùa Ðiều Ngự sẽ khánh thành đài truyền hình IBC tại chùa Ðiều Ngự và phát hình trên làn sóng 56.5. Ðài truyền hình IBC sẽ liên tục phát hình 24/24 bảy ngày trong tuần trên làn sóng 56.5 cho Nam California và trên hệ thống TV Roku cho toàn thế giới.

Theo nguoi-viet.com

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: