BOSTON (AP) – Dưới sự bảo vệ an ninh chặt chẽ, gồm máy thu hình và cảnh sát ngồi trên nóc các tòa nhà, gần 36,000 người xuống đường chạy bộ hôm Thứ Hai, tham gia ngày Boston Marathon đầu tiên, một năm sau vụ nổ bom làm nhiều người chết.

Sự kiện này bày tỏ một thông điệp mạnh mẽ về lòng kiên trì.

Hàng ngàn người tham dự cuộc thi Boston Marathon truyền thống lần thứ 118, 21 Tháng Tư, 2014, tại Hopkinton, Mass. (Hình: AP Photo/Steven Senne)

Ngày này năm ngoái, hai quả bom cải biến từ lò nén hơi phát nổ gần mức đến của chặng đường chạy bộ dài 26.2 dặm, khiến ba người chết và hơn 260 bị thương.

Năm nay, cảnh sát dàn hàng dọc theo chặng đường với trực thăng bay lượn bên trên, đồng thời chó được sử dụng để đánh hơi ở các thùng rác.

Tổng số có đến 35,755 người ghi danh chạy bộ, đông vào hạng thứ nhì trong lịch sử; trong đó nhiều người đến để bày tỏ sự ủng hộ thành phố và biến cố thể thao mang tên “Boston Strong,” khẩu hiệu không chính thức nhưng trở nên biểu tượng phổ thông từ sau vụ tấn công khủng bố.

Bà Mary Cunningham, 50 tuổi, đến từ St. Petersburg, tiểu bang Florida, và cũng là người phải bỏ ngang cuộc chạy khi chỉ còn cách đích chừng một dặm vào hôm 15 Tháng Tư, 2013 vì bom nổ. Bà nói: “Tôi trình diện trở lại nơi đây để hoàn tất cuộc chạy bị dở dang hồi năm ngoái.”

Vào lúc 2 giờ 49 trưa, thời điểm bom nổ, mọi người làm một phút mặc niệm tại mức đến, tiếp đó là hằng tràng pháo tay, chuông rung và hò reo vang trời.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: