(TNO) Hạ viện do phe Cộng hòa chiếm đa số đã tiến hành cuộc bỏ phiếu tượng trưng nhằm phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Obama. Với 219 phiếu thuận và 197 phiếu chống, Hạ viện Mỹ tuyên bố phủ quyết chính sách nhập cư của ông Obama, theo Channel News Asia ngày 5.12.

nhapcuTổng thống Obama phát biểu về chính sách nhập cư mới – Ảnh: AFP 

Hạ viện do phe Cộng Hòa kiểm soát đã đưa ra dự luật nhằm ngăn chặn chính sách nhập cư của Tổng thống Obama. Họ cho rằng ông Obama đã lạm dụng quyền hành pháp của mình để “che chắn” cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp, theo Channel News Asia.

Dự luật này có thể sẽ không được Thượng viện thông qua vì đảng Dân chủ của ông Obama vẫn đang nắm quyền kiểm soát cho đến cuối năm. Nhà Trắng cũng đe dọa sẽ phủ quyết.

Tuy vậy các lãnh đạo Quốc hội hi vọng rằng dự luật này có thể xoa dịu được phe Cộng hòa và ngăn chặn được việc đóng cửa Chính phủ sẽ diễn ra cuối tuần tới nếu Chính phủ không thông qua một dự luật chi tiêu liên bang.

Đảng Cộng hòa đã tỏ ra “giận dữ” kể từ hôm 20.11 khi Tổng thống Obama đơn phương công bố chính sách nhập cư mới, theo đó mở cơ hội cho hơn 5 triệu người nhập cư bất hợp pháp được cư trú và làm việc ở Mỹ.

17 bang trong đó bang Texas đi tiên phong đã kiện chính quyền của ông Obama về chính sách nhập cư này, và Chủ tịch Hạ viện John Boehner hôm thứ Năm 4.12 cũng nói rằng phe Cộng hòa sẽ tiếp tục sử dụng quyền lập pháp để phản đối hành động của Obama.

Các thành viên đảng Cộng hòa cho rằng dự luật hôm thứ Năm là bước đầu tiên trong việc khôi phục lại cân bằng quyền lực ở Washington và ngăn chặn chính sách “ân xá” cho 5 triệu người nhập cư bất hợp pháp.

“Hai tuần trước Tổng thống Obama đã tuyên bố chống lại Hiến pháp bằng việc tự ý thay đổi luật nhập cư, và hôm nay Quốc hội sẽ giành lại quyền này”, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Bob Goodlatte cho biết.

 Uyên Lê

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!