Linh Nguyễn/Người Việt

IRVINE (NV) – Hơn 40 sinh viên gốc Việt tốt nghiệp đại học UCI tiếp tục truyền thống năm thứ bảy của buổi lễ ra trường do V-Grad (Vietnamese Graduation) tổ chức vào chiều Thứ Sáu tuần qua tại hội trường Pacific Ball Room, gần trung tâm sinh hoạt của sinh viên UCI.

Các tân khoa tốt nghiệp UCI năm 2013 chụp hình lưu niệm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

 

Các tân khoa trước đó lãnh bằng tốt nghiệp chung tại các buổi lễ tổ chức lúc 9 giờ sáng và 4 giờ chiều.

Trong số 44 tân khoa gốc Việt, có 20 em tốt nghiệp ngành sinh vật học (Biological Sciences).

“Chúng em nhận thấy sau lễ tốt nghiệp, mạnh ai nấy đi về nhà. Đôi khi phụ huynh Việt Nam cảm thấy lạc lõng trong khuôn viên rộng lớn của lễ ra trường, chúng em mời các tân khoa Việt Nam họp lại. Vì thế, mới có buổi lễ riêng cho tất cả các sinh viên Việt Nam,” cô Linh Vũ, 20 tuổi, chủ tịch của V-Grad, nói.

 

Linh Vũ, chủ tịch hội V-Grad, UCI. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Trước đó, buổi lễ được khai mạc với hai MC là Linh Vũ và Bảo Phạm, giữa tiếng trống vui nhộn của đoàn lân Gió Nam gồm chính các sinh viên thuộc hội sinh viên Việt Nam (VSA) tại trường này. Gia đình các tân khoa ngồi kín hội trường hàng trăm người.

Thị Trưởng Trí Tạ của thành phố Westminster là một trong các diễn giả được mời phát biểu.

“Tôi chúc mừng các tân khoa và muốn chia sẻ một vài kinh nghiệm cá nhân với các bạn. Những gì bạn học hỏi được sẽ không giống như trên thực tế. Hãy quyết tâm, các bạn sẽ làm được điều mình muốn,” ông nói.

“Dù các bạn hôm nay tốt nghiệp, nhưng nên nhớ, đây chỉ là mở đầu của một chương sách mới trong cuộc đời. Chúc các bạn thành công,” vị thị trưởng gốc Việt nhắn nhủ.

Sau phần phát biểu của ông Nguyễn Văn Khoa, chủ tịch ban đại diện các trung tâm Việt ngữ Nam California khuyến khích các tân khoa trau dồi tiếng Việt, là phần nhắn nhủ của Giáo Sư Trần Chấn Trí, phụ trách môn Việt ngữ của UCI.

“Tôi rất cảm động qua những gì các em thể hiện hôm nay. Các em đã chọn cho mình một khung cảnh để các em tỏ lòng biết ơn cha mẹ, tỏ lòng thương yêu gia đình. Tôi mong các em sử dụng những gì các em học được. Vì đó mới là văn hóa Việt Nam. Nếu biết mà chưa làm thì chưa hiểu văn hóa mình đâu!,” Giáo Sư Trí nói.

Sau cùng là anh Billy Lê chia sẽ cảm tưởng với tư cách một cựu sinh viên UCI.

Một nữ tân khoa, Lý Ngọc An, 21 tuổi ở Anaheim, tốt nghiệp cử nhân sinh vật học, nói rất thích khi tham gia V-Grad và sẽ theo học nha khoa. Cô xúc động sau khi nhận bằng từ Giáo Sư Trí và Cô Minh Tâm, nguyên giáo sư UCI nay dạy tiếng Việt ở Golden West College.

“Con cám ơn ba mẹ và sẽ học ngành trị liệu bằng âm nhạc. Không có mẹ nấu cho con ăn thì con chết,” cô An nói bằng tiếng Việt. Sự chất phác khiến nhiều người cảm động.

 

Lý Ngọc An (thứ hai từ phải) và gia đình. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Một em khác, tên Trần Philip Anthony, cũng tốt nghiệp cử nhân sinh vật học, chia sẻ bằng hai ngôn ngữ, Anh Việt.

“Con thương mẹ, ba và gia đình nhiều lắm. Con biết cha mẹ không có nhiều tiền nhưng chính phủ nó có nhiều tiền cho con nhưng gia đình cho con những gì tiền mua không được.”

Một tân khoa khác, em Tiffany Kim Bảo Tạ, 23 tuổi ở Tustin, tốt nghiệp cử nhân Tâm Lý trên tay cầm quà của bố mẹ và bà ngoại vui cười. Không ai ngờ cô là một võ sinh đai đen.

 

Tiffany Kim Bảo Tạ (thứ hai từ phải) bên bà ngoại và cha mẹ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

“Chúng tôi qua Mỹ năm 1984, cháu vừa đi học vừa dạy đàn dương cầm. Cháu học võ Karate với thầy Trương Văn Hai và đai nâu Hapkido với một võ sư Đại Hàn,” ông Tạ Mộng Tân, 67 tuổi, nói về cô con gái thứ tư mới ra trường.

Em Nguyễn Đòan William, tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh, nói: “Con không nói được nhiều tiếng Việt nhưng thích được bố mẹ gọi là con, thay vì ‘cái thằng’. Con dàu sao cũng thương bố mẹ.”

Không khí cho các tân khoa gặp gỡ như của các sinh viên UCI làm cho lễ ra trường tại đây có sắc thái riêng và rất Việt Nam.

Các em trong hội V-Grad đã nhờ cha mẹ xin bảo trợ và đem thức ăn đến để các em khỏi phải tốn tiền mua.

“Thầy trí rất khó. Con học 6 lớp tiếng Việt với thầy. Thầy khó nhưng dễ thương!,” Linh Vũ, sinh viên năm thứ hai và là chủ tịch hội V-Grad, nói.

 

Vũ An Vince và gia đình. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Theo nguoi-viet.com

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: