1

Các nhà lập pháp Mỹ, hôm Thứ ba, chỉ trích gay gắt các viên chức phụ trách tuyển nhân viên và công nghệ của chính phủ đã không ngăn ngừa được vụ tấn công gây phương hại đến thông tin cá nhân của ít nhất 4,2 triệu nhân viên hiện đang làm việc và cựu nhân viên của chính phủ liên bang, và có thể còn thêm hàng triệu người nữa.

“Quý vị thất bại, hoàn toàn, và hoàn toàn (thất bại).” Dân biểu Jason Chaffetz nói với bà Katherine Archuleta giám đốc Cơ quan Quản lý Nhân sự, OPM.

Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện Chaffetz nói, “việc quản lý an ninh dữ liệu của OPM giống như để ngỏ tất cả cửa lớn, cửa sổ căn nhà của quý vị và cho rằng sẽ chẳng có ai bước vào và chẳng ai lấy các thông tin. Thật là sai lầm quá.”

Ông Chaffetz yêu cầu cho biết tại sao thông tin cá nhân của nhân viên chính phủ và những người đã nghỉ hưu lại không được mã hoá, sau khi văn phòng giám sát cơ quan tuyển dụng nhân sự dã cảnh báo hồi năm ngoái rằng cơ quan này dễ bị rủi ro tấn công mạng.

Bà Archuleta trả lời, “Việc này không thực hiện được trong các hệ thống đã quá cũ kỹ.”

Bà nói rằng hệ thống kỹ thuật của Mỹ đang bị các chính phủ nước ngoài, các thành phần tội phạm và các nhóm lợi ích kinh doanh tấn công liên tục:

“Các đối thủ này lão luyện, được tài trợ đầy đủ và dồn nỗ lực vào. Các vụ tấn công sẽ không ngừng. Có lẽ ngay cả chúng sẽ còn tăng thêm.”

Trong 2 tuần qua, Hoa Kỳ đã xác định 2 vụ tấn công mạng nhắm vào hồ sơ nhân viên chính phủ, cho biết là chúng xảy ra đã vài tháng nay và có lẽ còn bắt đầu sớm hơn nhiều. Một số viên chức quy trách Trung Quốc về các vụ tấn công, nhưng các vụ tấn công được cho biết vẫn còn trong vòng điều tra. Trung Quốc phủ nhận có bất cứ sự dính líu nào.

Bà Archuleta từ chối trả lời một số câu hỏi về tầm mức của vụ tấn công trong buổi điều trần công khai. Bà nói với các thành viên Quốc hội rằng bà sẽ chỉ thảo luận những vấn đề như vậy trong cuộc họp kín.

Các viên chức Mỹ thừa nhận hồ sơ của 4,2 triệu nhân viên đang làm việc và cựu nhân viên chính phủ đã bị tiếp cận, chẳng hạn như số an sinh tối quan trọng của họ, một phần then chốt trong thông tin cá nhân cho toàn thể người Mỹ.

Nhưng vụ tấn công thứ nhì Hoa Kỳ tiết lộ tuần trước, có lẽ còn đáng lo ngại hơn, các viên chức nói rằng các gián điệp mạng  tiếp cận được thông tin lý lịch chi tiết hàng triệu quân nhân, nhân viên tình báo, và các nhân viên hợp đồng, chính phủ đã điều tra an ninh.

Một số viên chức Mỹ nói họ e ngại các thông tin nhạy cảm có thể được sử dụng để hăm doạ nhân viên chính phủ Hoa Kỳ để họ phải do thám cho các cơ quan tình báo nước ngoài, hay có thể được sử dụng để gây sức ép với người thân mà họ có thể có ở nước ngoài.

Các giới chức Mỹ nói rằng vụ lộ tin thứ nhì có lẽ bao gồm 14 triệu người khác, mặc dù bà Archuleta từ chối thảo luận công khai hồ sơ của ai bị xâm nhập trong vụ tấn công.

Ông Michael Esser, trợ lý tổng thanh tra cơ quan tuyển nhân viên của chính phủ nói rằng trong nhiều năm những người quản lý thông tin không có quá trình đào tạo kỹ thuật. Bà Archuleta mô tả các hoạt động kỹ thuật của cơ quan như một hệ thống di sản già cỗi đang rất cần hiện đại hoá.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: