Một hành khách đến Sân bay Quốc tế Dulles Washington ở bang Virginia, ngày 26 tháng 6, 2017.

Các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ đã đề nghị với Tổng thống Donald Trump những tiêu chuẩn mới cho du khách và người nhập cư nộp đơn xin nhập cảnh Mỹ.

Chưa đầy hai ngày nữa trước khi các giới hạn tạm thời đối với du khách đến từ sáu nước đa số dân Hồi giáo sẽ đáo hạn (Chủ nhật), Tổng thống vẫn chưa công bố quyết định của mình về chính sách mới rộng hơn này, là kết quả của một sắc lệnh của ông Trump duyệt lại tiêu chuẩn của các quốc gia khác cho quá trình được gọi là “rà soát.”

Trong một cuộc điện đàm với các phóng viên hôm thứ Sáu, các quan chức từ Nhà Trắng và ba cơ quan liên bang từ chối xác định bao nhiêu nước hoặc tên của các nước không tuân thủ các tiêu chuẩn mới mặc dù các quan chức Mỹ đã thảo luận từ nhiều tuần nay.

“Mọi nước trên thế giới đều được thông báo về tiêu chuẩn cơ sở mới này,” Miles Taylor, cố vấn của Bộ trưởng An ninh nội địa nói.

Các quan chức cũng từ chối mô tả chi tiết những quy định mới được đề nghị, nhưng mô tả các tiêu chuẩn mới là có liên quan đến chất lượng của những giấy tờ xác minh danh tính và liên quan tới các nước “chủ động” chia sẻ thông tin về những kẻ khủng bố.

Các quan chức này không thể cung cấp thời biểu cho biết khi nào tổng thống sẽ loan báo quyết định của ông về những nước nào sẽ bị ảnh hưởng và biện pháp chế tài nào mà họ sẽ phải đối mặt vì không tuân thủ.

“Chính quyền của Trump sẽ đảm bảo rằng những người du hành đến Mỹ được rà soát thích đáng và những người không đáng có mặt ở đây sẽ không được phép nhập cảnh,” Jonathan Hoffman, trợ lý Bộ trưởng An ninh Nội địa đặc trách Sự vụ Công chúng, cho biết trước đó trong ngày.

Lệnh cấm du hành vẫn luôn có tính cách tạm thời, cho Bộ An ninh Nội địa 90 ngày để thu thập thông tin và báo cáo về việc rà soát du khách nước ngoài. Bản báo cáo đó gần đây đã được gửi đến Nhà Trắng ngay khi lệnh cấm du hành đối với du khách từ Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen sắp sửa hết hạn.

Ông Trump gần đây đã kêu gọi một lệnh cấm du hành “rộng lớn hơn, nghiêm khắc hơn và cụ thể hơn” trên Twitter.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: