WISCONSIN – Một người cha 40 tuổi, sống tại Hạt Rhinelander, đang có vợ bị cáo buộc cố ý giết đứa con trai nhỏ mới 20 tháng tuổi của họ vào tháng Tư. Giờ đây chính người cha này cũng bị đưa ra tòa với cáo trạng mang tội đại hình. Anh làm việc tại bệnh viện và có hai đời vợ.


Trung Trần xuất hiện tại tòa án qua video thâu trực tiếp từ nhà giam. (The Star Journal)

Theo tin của nhật bao The Star Journal, vào ngày thứ Tư, 20 tháng Chín, anh Trung T. Trần lần đầu tiên xuất hiện tại phòng xử án của Tòa Án Branch II, thuộc Hạt Oneida. Anh ngồi trong nhà giam và hình ảnh của anh được chiếu trựa tiếp qua video đến tòa án.

Người cha này bị truy tố tội bỏ mặc đứa bé dẫn tới cái chết của con, với nhiều vết thương trên thân thể đứa bé. Vì cáo buộc này, anh Trung có thể phải bị án cao nhất là ngồi tù hơn 22 năm, 15 năm quản thúc, và đóng tiền phạt tổng cộng $125,000 Mỹ Kim.


Trung Trần và Ellen Trần

Thẩm Phán Michael H. Bloom chấp thuận cho Trung đóng $10,000 tiền bảo lãnh, với điều kiện anh phải giao nộp sổ thông hành – nếu có – cho thư ký tòa án, và phải xin phép sở cảnh sát địa phương nếu muốn rời khỏi tiểu bang, đồng thời phải cung cấp địa chỉ nếu anh có ý định đi tới một nơi khác. Trung phải quay lại tòa trong phiên xét xử sơ thẩm ngày 24 tháng Mười.

Ellen Trần, 28 tuổi, vợ sau của Trung, cũng lần đầu xuất hiện tại phòng xét xử hôm thứ Tư. Trước đó, Ellen bị buộc tội cố ý giết người cấp độ một và được ấn định một số tiền tại ngoại hầu tra, sau khi gây ra cái chết cho bé Avery J. Edwards, là con trai riêng của chồng cô.

Dù Ellen cương quyết không nhận tội, mức án cao nhất mà cô có thể bị kết tội là 40 năm tù giam và 20 năm quản thúc.


Ellen Trần trong hình biên bản của sở cảnh sát Hạt Oneida.

Cô Ellen Trần được trả tự do tạm thời sau khi đóng tiền bảo lãnh, được ấn định ngày quay lại tòa án cho phiên xét xử sơ thẩm là 17 tháng Mười.

Cả hai vợ chồng anh Trung Trần và cô Ellen Trần cùng bị buộc tội vì có liên quan tới một tai nạn xảy ra tại nhà riêng của họ, ở thành phố Newbold. Tổng đài 911 cho biết họ nhận được cuộc gọi kêu cứu vào tối 14 tháng Tư, nói rằng con trai họ không thở được. Lập tức, bé Avery J. Edward được đưa vào bệnh viện Saint Mary ở Rhinelander County. Sau đó, bé được chuyển qua bệnh viện Saint Joshep và qua đời tại đó.
Bác sĩ Dough Kelly làm việc tại văn phòng Pháp Y thuộc Fond du Lac County, là người thực hiện việc xét nghiệm tử thi, xác nhận nguyên nhân đưa đến cái chết của nạn nhân là do bị một vật cứng đánh mạnh vào đầu.

Ellen đưa ra nhiều giải thích khác nhau với các nhà chức trách về sự việc xảy ra với bé Avery, và cô cũng chính là người duy nhất có mặt tại hiện trường vụ án trong lúc đang chăm sóc cho bé Avery, cùng con trai 9 tuổi và đứa con gái 15 tháng tuổi.

Sau khi Ellen kể rằng bé Avery bị té vào bồn tắm, cô không thể nhớ lại hoặc giải thích bé đã té như thế nào. Nhưng theo báo cáo của sở cảnh sát Rhinelander County, hôm 15 tháng Tư, bác sĩ Kristen Iniguez làm việc tại Trung Tâm Bạo Hành Trẻ Em thuộc bệnh viện Saint Joshep liên lạc với cảnh sát trưởng Terri Hook, cho biết bác sĩ nhận thấy những vết thương của nạn nhân không khớp với thông tin mà cô Ellen cung cấp.
Mặc dù cô Ellen bị bắt giữ ngay sau cái chết của bé Avery vào tháng Tư, anh Trung Trần, một bác sĩ cũng tại bệnh viện Saint Mary ở thành phố Rhinelander, lại không bị bắt cho đến thứ Ba, 19 tháng Chín. Thực ra, sau khi cô Ellen bị bắt, anh Trung có đặt câu hỏi liệu anh có bị bắt giam vì không thể bảo vệ bé Avery không, và bày tỏ nỗi lo về sự chăm sóc của cô Ellen đối với con trai anh.

Theo báo cáo của văn phòng cảnh sát trưởng cùng với tường trình của cảnh sát viên Chad Wanta là nhân viên điều tra, dữ kiện trên máy điện tử cho thấy “Anh Trung biết vợ anh rất ghét đứa bé (Avery) và biết cô Ellen bị nghiện rượu, nghiện ma túy và bị trầm cảm; tuy nhiên, Trung vẫn để cô Ellen chăm sóc đứa bé.”
Báo cáo cho thấy anh Trung dường như cố giành quyền nuôi bé Avery từ mẹ ruột của bé, là cô Lori E. Edwards, hiện nay đang sống tại tiểu bang Virginia, để tránh trả tiền cấp dưỡng.

Ngoài ra, báo cáo cũng khẳng định “có thông tin cho thấy anh Trung căm ghét vợ cũ đến nỗi anh nhắn tin cho Lori rằng anh sẽ không cho Lori sống với con trai, và điều đó sẽ khiến Lori đau khổ tới chết. Cuộc điều tra còn tiết lộ dữ kiện anh Trung từng nói với cô Ellen rằng anh muốn bé Avery phải chết. Càng đi sâu vào điều tra càng có nhiều bằng chứng tố cáo anh Trung thực sự bỏ mặc đứa bé 20 tháng tuổi, không chăm lo và hoàn toàn không muốn bảo vệ con mình tránh sự nguy hiểm.


Trung Trần trong hình biên bản của sở cảnh sát Hạt Oneida.

Theo hồ sơ tòa án, vợ cũ anh Trung, cô Lori Edwards, từng có thời gian chăm sóc bé Avery trước khi anh Trung đến đón đứa bé và mang nó về tiểu bang Winconsin vào ngày 1 tháng Tư, tức là chỉ hai tuần trước khi bé thiệt mạng.

Hồ sơ tòa án cũng cho thấy ông Claudette Robertson, là luật sư bảo vệ quyền nuôi con cho thân chủ Lori Edwards, có thông báo với cảnh sát trưởng Teri Hook về việc cô Ellen từng bị cấm không được lại gần bé Avery, trước khi lệnh này được bãi bỏ. Tuy nhiên luật sư đệ đơn kháng án, muốn tòa án tiếp tục áp dụng lệnh cấm đối với cô Ellen. Tòa án ấn định phiên tòa vào ngày 20 tháng Tư, tại tiểu bang Virginia.
Trong cáo buộc đối với anh Trung, cảnh sát viên Chad Wanta kết luận rằng “nếu anh Trung không bỏ mặc con mình cho cô Ellen chăm sóc, chắc chắn đứa bé vẫn còn sống sót.” Báo cáo của Trung Sĩ Chad Wanta cũng nhấn mạnh rằng “Anh Trung biết rõ nếu bỏ mặc bé Avery cho cô Ellen trông coi, điều đó hết sức nguy hiểm. Anh Trung hoàn toàn có thể gửi bé Avery cho nhà giữ trẻ, nhưng anh vẫn giao cho cô Ellen chăm sóc con anh, mặc dù anh biết vợ anh rất ghét đứa trẻ. Ngoài ra, anh Trung cũng biết cô Ellen có vấn đề về thần kinh, về thói quen bạo hành trẻ con, cũng như biết việc cô Ellen từng gây nguy hiểm cho hai đứa trẻ khác.”
Tường trình của cảnh sát ghi nhận “Anh Trung biết rõ cô Ellen từng bị buộc tội hành hung con trai anh và tạm thời bị lệnh cấm đến gần con anh. Trung là người duy nhất có khả năng bảo vệ con anh khỏi sự hành hạ của cô Ellen, và anh là người phải chịu trách nhiệm cho sự an toàn của đứa trẻ.”

Ông Michael Guerin là luật sư biện hộ cho anh Trung, muốn phiên tòa xét xử diễn ra không có sự hiện diện của công chúng, đồng thời muốn niêm phong hồ sơ tòa án, vì sự việc có liên quan tới trẻ vị thành niên.
Mặc dù thẩm phán Michael H. Bloom từ chối thỉnh nguyện niêm phong hồ sơ tòa án, ông vẫn ra lệnh không tiết lộ danh tính của những đứa trẻ còn lại, chỉ được viết tắt họ tên và ngày sinh của chúng.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: