Cảnh sát điều tra bên ngoài tiệm Kiên Giang Billiard Hall vào tháng Tư, 2015. (PNG)

VANCOUVER, Canada – Một anh bị kết tội trong vụ giết chết một người bạn đồng nghiệp, ở bên ngoài một tiệm bi da ở Vancouver. Anh ta bị tuyên án sáu tháng tù trừ bớt một ngày.

Trong tháng Sáu, thẩm phán William Ehrcke của Tòa Thượng Thẩm B.C. phán quyết rằng Nguyễn Tường Kim có tội, trong vụ giết chết Đoàn Minh vào ngày 3 tháng Tư, 2015, ở bên ngoài tiệm Kiên Giang Billiard Hall trên đường Kingsway.

Vụ án này đã có phán quyết với phán quyết của thẩm phán Ehrcke vào ngày 15 tháng Tám, nhưng mới được đưa lên trang web của tòa án vào ngày thứ Năm, 21 tháng Chín, 2017.

Hai người Việt trong vụ này cùng làm việc cho một công ty lắp đặt tường thạch cao (drywall). Thỉnh thoảng họ tới tiệm bi da. Vào hôm xảy ra vụ giết người, họ cãi nhau ở trong tiệm.

Những người khách khác trong tiệm tách hai anh ra, nhưng sau đó cuộc tranh cãi tiếp tục xảy ra ở bên ngoài. Từ một rào chắn bê tông trên bãi đậu xe, Kim lao về phía Minh. Anh Minh té ngửa ra phía sau, đầu đập vào vỉa hè.

Đoàn Minh có vợ và một đứa con, được đưa vào bệnh viện Vancouver General Hospital, nhưng sang ngày hôm sau thì anh qua đời vì những vết thương quá nặng.

Công tố viên nói rằng anh Kim đã đấm vào mặt anh Minh. Nhưng thẩm phán nói rằng không có chứng cớ rõ ràng về hành động như vậy của anh Kim đã làm như vậy. Thẩm phán kết luận rằng một vụ tấn công đã có xảy ra, và rằng anh Kim có gây ra cái chết của anh Minh, nhưng không có cú đấm, do đó đã phạm tội ngộ sát.

Khi tuyên án, thẩm phán lưu ý rằng việc tuyên án về tội ngộ sát có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh của người vi phạm và hành vi phạm tội, và trong trường hợp của Nguyễn Tường Kim, thẩm phán đã chọn mức án thấp nhất.

Trong số những yếu tố làm cho tội thêm nặng, có yếu tố là cái chết bi thảm có thể dễ dàng tránh được, nếu Nguyễn Kim nghe theo lời bạn bè ở tiệm bi da khuyên anh rời khỏi tiệm mà về nhà, và khi Minh ngã xuống đất, Kim trở lại và cố đá vào Minh.

Các yếu tố giảm nhẹ tội là Kim không có hồ sơ hình sự trước đó, hoặc có khuynh hướng dùng bạo lực.
Thẩm phán nói với Kim rằng anh đã gây ra “nỗi đau khổ khủng khiếp” cho gia đình Minh, nhưng những hoàn cảnh này là bất thường.

Quan tòa Ehrcke nói, “Nếu tôi đã nhận thấy rằng công tố viên đã chứng minh vượt qua một nỗi nghi ngờ hợp lý rằng Kim đánh Minh bằng một cú đấm, tôi sẽ kết luận rằng bản án phù hợp phải là bản án tù giam ít nhất ba năm.

“Tuy nhiên vì vụ tấn công trong trường hợp này không liên quan đến một cú đấm, và vì anh không có hồ sơ hình sự và dường như không có khuynh hướng bạo lực, tôi hài lòng rằng đây là một trong những trường hợp đặc biệt và thật hiếm hoi, trong đó một bản án ở mức thấp dưới đáy có thể được đưa ra một cách hợp lý.”
Thẩm phán đã tuyên án Nguyễn Tường Kim sáu tháng tù giam trừ bớt một ngày, và ba năm được tự do có điều kiện.
Tòa án đã nghe trình bày rằng mặc dù Nguyễn Kim là cư dân Canada, nhưng chưa có quốc tịch Canada. Theo kết quả của việc tuyên án, anh ta có thể bị trục xuất.
Vì thẩm phán đã cho anh một bản án tù chưa tới sáu tháng, anh sẽ phải nộp đơn kháng án sau thời hạn ở tù để không bị trục xuất về Việt Nam.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: