1

Tổng thống Ukraine cảnh báo thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột ở Đông Ukraine đang đối mặt với ‘nguy hiểm’, trong lúc giao tranh diễn ra ác liệt trước thềm lệnh ngừng bắn.

Ông Petro Poroshenko cáo buộc Nga “đẩy mạnh” các đợt tấn công, bất chấp thỏa thuận hòa bình vừa được ký kết tại Minsk hôm 12/2.

Hàng chục thường dân đã thiệt mạng trong các đợt pháo kích ngày 13/2.

Quân đội Ukraine và phe nổi dậy thân Nga cáo buộc lẫn nhau đã bắn vào các khu vực dân cư.

‘Leo thang’

Các nhà quan sát nói dù lệnh ngừng bắn sắp chính thức có hiệu lực, giao tranh vẫn không có dấu hiệu giảm xuống.

Các vụ đụng độ ác liệt đang tập trung ở quanh Debaltseve, một thị trấn mang tính chiến lược nối giữa hai vùng do quân nổi dậy kiểm soát.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Petro Mekhed nói quân nổi dậy muốn “cắm cờ” tại Debaltseve và thành phố cảng Mariupol trước khi lệnh ngừng bắn chính thức phát huy hiệu lực.

“Ukraine dự đoán xung đột sẽ leo thang và sẽ tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết để đáp trả,” ông Mekhed nói với các phóng viên.

Quân đội chính phủ Ukraine cũng đã chiếm được nhiều làng gần thành phố cảng Mariupol

Các đợt pháo kích của quân nổi dậy vào ngày 13/2 đã giết chết hai người tại thị trấn Schastya, gần Luhansk, và một trẻ nhỏ tại thị trấn Artemivsk, gần Debaltseve, theo chính quyền địa phương.

Trong khi đó, quân nổi dậy cho biết ít nhất sáu người đã thiệt mạng do các đợt pháo kích nhằm vào thành phố Donetsk và thị trấn Horlivka mà họ nói là do quân chính phủ thực hiện.

“Sau những thành quả đạt được tại Minsk thì đây không chỉ là các đợt pháo kích nhằm vào thường dân và các khu vực dân cư của Ukraine – đây còn là đòn tấn công nhằm vào thỏa thuận tại Minsk mà không có bất cứ lời giải thích nào,” Tổng thống Poroshenko nói.

“Nga đã đẩy mạnh các chiến dịch tiến công sau đàm phán tại Minsk,” ông nói, đồng thời cho biết “chúng tôi tin rằng những thành quả tại Minsk đang đối mặt với nguy hiểm”.

‘Giao tranh ác liệt’

Các đợt giao tranh mới đang châm ngòi cho lo ngại rằng thảo thuận hòa bình được thống nhất tại thủ đô Belarus có thể đổ vỡ trước khi lệnh ngừng bắn phát huy hiệu lực.

Tuy nhiên, tổ chức chịu trách nhiệm giám sát việc thực thi lệnh ngừng bắn nói hy vọng vẫn chưa tắt, bất chấp ‘giao tranh ác liệt’.

“Chúng tôi cho rằng thỏa thuận tại Minsk là lộ trình duy nhất nhằm đi đến một lệnh ngừng bắn bền vững,” ông Michael Bociurkiw, phát ngôn viên của OSCE, nói với BBC.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cảnh báo lộ trình hòa bình đang đối mặt với nhiều thách thức, bất chấp thỏa thuận tại Minsk

Phe nổi dậy thân Nga cũng đã ký thỏa thuận hòa bình, nhưng các vấn đề quan trọng vẫn chưa được giải quyết, trong đó có tình hình tại thị trấn Debaltseve.

Các lãnh đạo châu Âu trước đó đã cảnh báo Nga có thể đối mặt với các lệnh trừng phạt mới nếu thỏa thuận tại Minsk không được thực thi trọn vẹn.

Thủ tướng Đức nói thỏa thuận này mang lại “một tia hy vọng”, nhưng cũng cảnh báo “lời nói cần đi đôi với hành động”.

Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga chi viện khí tài và quân chính quy cho phe nổi dậy.

Hơn 5.400 người đã thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra, nhưng Liên Hiệp Quốc ước tính con số này có thể cao hơn.

Số lượng thương vong đã tăng lên đáng kể trong những ngày gần đây, với 263 người thiệt mạng trong các khu vực đông dân từ ngày 31/1 đến 5/2.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: