CLEVELAND, Ohio – Một gia đình di dân ở Ohio cho hay cơ quan quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) đã tịch thu số tiền $58,100, là tiền dành dụm lâu nay của họ, một cách bất hợp pháp. Và nay họ muốn đòi lại số tiền này.

Ông Rustem Kazazi, 64 tuổi, cùng bà vợ Lejla và con trai Erald nộp đơn kiện trước tòa liên bang tại Ohio tuần này, nhắm vào CBP và các cơ quan khác, theo bản tin CNN.

Ông Rustem Kazazi (trái), bà vợ Lejla và con trai Erald đã nộp đơn kiện cơ quan CBP Mỹ. (Hình: CNN)

Trước đó, ông Kazazi dự trù sẽ ở lại Albania sáu tháng, để mua một căn nhà nghỉ mát dưỡng già trên bờ biển Adriatic, theo hồ sơ tòa. Ông cũng muốn giúp đỡ gia đình thân nhân hiện gặp khó khăn tài chánh.

Hồ sơ tòa cho hay ông Kazazi đếm đi đếm lại số tiền, chia làm ba cọc, $20,000, $19,000 và $19,000, đánh dấu rõ ràng, rồi bỏ chung vào một phong bì, có hàng chữ viết “$58,100” bên ngoài, theo CNN.

Nhân viên tại trạm kiểm soát an ninh TSA nhìn thấy số tiền này bên trong túi xách của ông Kazazi khi chạy qua máy dò hôm 27 Tháng Mười tại phi trường Cleveland, lúc ông này chuẩn bị lên phi cơ để tới phi trường Newark, New Jersey rồi bay sang Albania.

Nhân viên TSA gọi nhân viên CBP. Họ tịch thu sổ thông hành và bằng lái xe của ông Kazazi, đưa ông này vào phòng riêng để khám toàn thân.

Luật Sư Wesley Hottot, đại diện gia đình Kazazi, cho hay nhân viên quan thuế thẩm vấn ông Kazazi mà không có thông dịch viên, rồi tịch thu tiền dành dụm của gia đình ông mà chẳng truy tố bất cứ ai về tội gì.

Sau đó, họ đưa cho ông Kazazi một tờ biên nhận mà không nói rõ là bao nhiêu tiền đô la Mỹ, theo hồ sơ tại tòa.

Quá lo lắng, ông Kazazi gọi cho bà vợ, bà này nói ông cứ tiếp tục đi Albania với số tiền còn trong ví, còn chuyện khác tính sau.

Đến Tháng Mười Hai, CBP gửi ông Kazazi tờ giấy, nói rằng họ tịch thu tiền vì ông này liên hệ trong đường dây buôn lậu/ma túy/rửa tiền, theo đơn kiện. CBP cũng cho hay họ tịch thu $57,330, nghĩa là thiếu $770 trong tổng số tiền ông Kazazi mang theo.

Luật sư nói rằng do gia đình Kazazi không làm điều gì sai trái, chính phủ phải bịa ra cớ nào đó để giải thích việc tịch thu và giữ tiền trong hơn một tháng mà không cho biết lý do. Luật Sư Wesley Hottot cũng cho hay gia đình này có giấy tờ khai thuế và giấy ngân hàng trong 13 năm qua để chứng minh số tiền họ có.

Đơn kiện cho hay gia đình ông Kazazi sang Mỹ năm 2005, sống ở thành phố Cleveland và trở thành công dân Mỹ năm năm sau đó, cũng theo CNN.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: