Chứng khoán châu Âu giảm mạnh hôm 20.1 là kết quả mới nhất của đợt lao dốc dầu thô kéo dài. Song thùng dầu giá rẻ thực sự đã và đang đem lại lợi ích cho khu vực này.

eu-europe-economy-reuters_OXCQẢnh: Reuters

Đây là nhận định của CEO một trong những hãng vận tải và năng lượng lớn nhất châu Âu, theo CNBC. Là nhà nhập khẩu ròng dầu thô, các nước châu Âu hưởng lợi khi dầu WTI và Brent giảm giá xuống dưới 28 USD/thùng, Nils Andersen, người đứng đầu Maersk Group cho biết.
“Dầu giá rẻ là một động lực thúc đẩy nền kinh tế châu Âu. Bạn đang thấy kinh tế châu Âu tăng trưởng, dù chúng tôi không thực hiện nhiều thay đổi đáng kể về cơ cấu trong các nền kinh tế”, ông Andersen nói tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ).
Giá dầu thô nhẹ WTI giảm khoảng 3,3% ở châu Âu xuống còn 27,5 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2003. Giá dầu đã và đang giảm vì mất cân bằng cung – cầu.
“Hôm nay, chúng ta đang đứng giữa một cú sốc nguồn cung trên thị trường dầu mỏ, chúng ta cần phải có cách cắt giảm lượng cung và cách làm thế nào để khiến một nền kinh tế diễn tiết tốt hơn có thể đẩy cao tiêu thụ”, ông Andersen cho biết.
Thị trường thế giới hiện đối mặt với thêm 500.000 thùng dầu mỗi ngày từ sau khi Iran được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế. Chuyên gia Dan Yergin thuộc hãng nghiên cứu IHS cho hay căng thẳng giữa các quốc gia Vùng Vịnh và Iran đồng nghĩa với việc các nước này sẽ không hợp tác để kiểm soát lượng cung dầu mỏ.
“Căng thẳng địa chính trị, đặc biệt là giữa các nước Vùng Vịnh và Iran, đang kéo giá cả đi xuống vì bây giờ không có dấu hiệu nào cho thấy rằng họ sẽ bắt tay và cùng thỏa thuận như họ đã từng trong quá khứ”, ông Yergin nói tại WEF.
Trong báo cáo cập nhật hôm 19.1, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế các nước thuộc khu vực sử dụng đồng tiền chung sẽ tăng trưởng 1,7% trong cả hai năm 2016 và 2017. Con số trên được nâng lên từ mức 0,9% trong năm 2014 và 1,5% trong năm 2015. Tiêu dùng cá nhân tăng mạnh hơn tại khu vực châu Âu được hỗ trợ bởi giá dầu thấp và điều kiện tài chính lỏng lẻo sẽ vượt qua số liệu xuất khẩu ròng yếu.

Thu Thảo

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.