TT – Cuộc đấu ngoại giao giữa Mỹ và Nga leo thang trong ngày 26-4 khi Lầu Năm Góc tố cáo các máy bay quân sự của Nga nhiều lần xâm nhập không phận của Ukraine trong lúc Matxcơva đang tiến hành cuộc tập trận sát biên giới hai nước. Nga sau đó bác bỏ cáo buộc này.

Một đám cưới ở Donetsk, thành phố miền đông Ukraine. Cô dâu đi qua chiến lũy của lực lượng vũ trang thân Nga dựng trước một tòa nhà chính phủ ngày 25-4 – Ảnh: Reuters

Cùng lúc, các lãnh đạo nhóm G7 thống nhất sẽ nhanh chóng áp thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì không tuân thủ thỏa thuận nhằm hạ nhiệt xung đột ở Ukraine. Reuters dẫn lời ông Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh Mỹ về chiến lược truyền thông, khẳng định gói trừng phạt dự kiến đưa ra ngày 28-4 nhắm vào các nhân vật, công ty trong các lĩnh vực như năng lượng, ngân hàng của Nga sẽ có sức tác động đáng kể.

Trong khi đó ở miền đông Ukraine, lực lượng thân Nga đã bắt giữ một chiếc xe chở các quan sát viên quốc tế. Thị trưởng tự phong của thành phố Sloviansk cho biết nhóm quan sát viên bị giữ vì nghi trong số này có điệp viên của Kiev. Hãng tin Itar – Tass của Nga dẫn lời đại diện Nga tại Tổ chức Hợp tác an ninh châu Âu cho biết sẽ tìm cách giải thoát các quan sát viên. Ngược lại, Kiev cũng tuyên bố bắt giữ hàng chục điệp viên của Nga.

Trước đó, chính quyền lâm thời Ukraine đã dọa sẽ bao vây lực lượng thân Nga ở Sloviansk. Nga lập tức phản ứng, kêu gọi Kiev ngừng toàn bộ các hành động quân sự ở miền đông Ukraine. Nga kêu gọi Ukraine ngay lập tức ngừng tất cả hành động quân sự và bạo lực, rút binh sĩ và thực thi đầy đủ thỏa thuận Geneva nhằm giảm căng thẳng leo thang, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

 Trần Phương
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!