Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 16.12 đã công bố mức tăng lãi suất cơ bản đầu tiên sau hơn 9 năm, động thái mang tính lịch sử cho thấy kinh tế nước này cuối cùng đã vượt qua khỏi cơn khủng hoảng giai đoạn 2007-2009.

fed1_hzdcTượng chim đại bàng trên nóc trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ ở Washington – Ảnh: Reuters

AFP nhận định quyết định nói trên cũng đã thể hiện dấu ấn cá nhân của bà Janet Yellen trong chính sách tiền tệ Mỹ sau gần 2 năm giữ chức chủ tịch Fed.
Fed đã tăng lãi suất cơ bản, vốn được duy trì ở mức gần bằng 0% kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính hồi năm 2008, lên mức 0,25-0,5%. Cơ quan này cũng cho biết kinh tế đang phát triển vững mạnh và dự đoán sẽ tăng trưởng 2,4% trong năm tới.
Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) thuộc Cục dự trữ Liên bang Mỹ cũng dự báo lãi suất sẽ tăng lên mức gần 1,4% vào cuối năm 2016, với ít nhất 4 lần tăng lãi suất nữa trong 12 tháng tới.
Chủ tịch Fed Janet Yellen nói sau cuộc họp báo: “Với nền kinh tế tiến triển tốt và được dự báo là sẽ còn tiếp tục như vậy, ủy ban cho rằng một sự gia tăng khiêm tốn đối với lãi suất là thích hợp. Sự hồi phục kinh tế rõ ràng đã đi qua một chặng đường dài”.
“Quyết định này đánh dấu sự kết thúc của quãng thời gian đặc biệt kéo dài suốt 7 năm duy trì lãi suất cơ bản ở mức gần 0% để giúp kinh tế tăng trưởng từ cơn khủng hoảng tài chính và suy thoái tồi tệ nhất (của Mỹ)”, bà Yellen cho hay.
“Nó cũng cho thấy tiến trình đạt được trong việc phục hồi việc làm, tăng thu nhập và giảm gánh nặng kinh tế cho hàng triệu người dân Mỹ”, Chủ tịch Fed cho biết.
Tuyên bố chính sách của Fed ghi nhận “cải thiện đáng kể” trong thị trường lao động Mỹ, khi tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 5%, và cho hay các nhà hoạch định chính sách “tương đối tự tin” về việc lạm phát sẽ tăng trong trung hạn, hướng đến mức mục tiêu 2% mà Fed đưa ra.
Ngân hàng trung ương Mỹ cũng cho biết việc nâng lãi suất là khởi đầu dự kiến cho thời kỳ “dần dần” thắt chặt chính sách tiền tệ. “Quá trình này có thể được tiến hành dần dần”, bà Yellen nói, gợi ý rằng các đợt tăng lãi suất tiếp sẽ đến từ từ.
Dự báo kinh tế mới mà Fed đưa ra phần lớn là không thay đổi từ tháng 9 vừa qua, khi kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ sẽ giảm xuống còn 4,7% và tăng trưởng kinh tế đạt 2,4% trong năm tới.
Tuyên bố của Fed cũng như cam kết về việc hành động từ tốn thể hiện sự thỏa hiệp giữa các nhà hoạch định chính sách – những người đã sẵn sàng để nâng lãi suất từ nhiều tháng qua, và những người vẫn còn cảm thấy kinh tế Mỹ vẫn chưa ổn vì lạm phát yếu và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm. Các quan chức Fed nói rằng họ tin tưởng tình hình hiện tại đã đủ chín muồi để thực hiện việc thay đổi chính sách lịch sử mà không gây ra nhiều xáo trộn trong các thị trường tài chính.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm vì thông tin trên, một phần vì Fed đã nói rõ là họ sẽ tiến hành việc tăng lãi suất một cách từ tốn. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tăng, trong khi giá trị USD phần lớn không thay đổi so với giỏ các loại tiền tệ khác.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!