ORANGE COUNTY (OCR) – Cơ quan FBI xác nhận hôm Thứ Năm rằng một nhóm công tác đặc biệt liên bang sẽ điều tra tham nhũng ở Orange County, theo báo OC Register.

Logo cùa FBI. (Hình minh họa: Getty Images)

Bà Laura Eimiller, phát ngôn viên của FBI tại Los Angeles, cho biết một thỏa thuận được ký kết trong Tháng Tư giữa FBI, Sở Thuế IRS, Văn Phòng Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ và Văn Phòng Biện Lý Orange County. Bà Eimiller cho biết việc thành lập một nhóm công tác đặc biệt không phải là bất thường và chỉ để chính thức hóa mối quan hệ sẵn có giữa các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và địa phương. “Vấn đề gần như là thường xuyên,” bà Eimiller cho biết.

Nhóm công tác đặc biệt là một trong những nhóm nhắm điều tra tham nhũng ở miền Nam California, trong đó có một nhóm ở Riverside County thi hành trát khám xét tư gia của năm thành viên Hội Đồng Thành Phố Moreno Valley và một nhà thầu xây cất vào Tháng Tư .

Năm ngoái, một cựu thị trưởng của Upland nhận tội hối lộ do liên bang truy tố, cũng là một phần công tác của nhóm này hoạt động tại San Bernardino County.

Hôm Thứ Năm, Giám Sát Viên Orange County John Moorlach nói ông “lúng túng” về lực lượng đặc nhiệm mới.

“Văn phòng biện lý mà không thể (tìm được) và cần chính quyền liên bang can dự à? Tại sao văn phòng biện lý cần một đối tác liên bang? Chuyện gì quá lớn mà văn phòng biện lý không thể tự giải quyết?” ông Moorlach được trích lời nói.

GSV Shawn Nelson, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, nói ông không mong đợi nhiều từ nhóm công tác đặc biệt.

“Một nhóm công tác đặc biệt như thế này có nghĩ là phải có liên quan đến hối lộ với số tiền lớn và gian lận. Và tôi không thấy bằng chứng về điều đó ở Orange County,” ông Nelson được trích lời nói.

Nhóm công tác đặc biệt được thành lập trong tháng mà Đại Bồi Thẩm Đoàn Orange County đưa ra một báo cáo lên án “tham nhũng của chính quyền” địa phương. Bồi thẩm đoàn cáo buộc hành vi bất hợp pháp  “tích cực mưng mủ” trong chính quyền Orange County  và “tham nhũng thấm đến các cấp của tổ chức.” Bồi thẩm đoàn trích dẫn một số vụ bê bối từ những năm 1970.

Nhưng bà Eimiller hôm Thứ Năm cho biết các nhóm công tác đặc biệt  FBI không được tạo ra để đáp ứng với bản phúc trình. Bà cũng từ chối cho biết cấp chính quyền nào mà nhóm công tác đặc biệt đang điều tra.

Đại bồi thẩm đòan đề nghị Hội Đồng Giám Sát Orange County xem xét việc lập ra một ủy ban đạo đức để cải thiện việc giám sát. Nhưng vào Tháng Sáu, các giám sát viên bỏ phiếu chống lại ý kiến này, với lập luận rằng một số cơ quan cấp quận hạt là đủ để xem xét rồi.

“Phúc trình của đại bồi thẩm đoàn không chứng minh được rằng hệ thống giám sát hiện có đã thất bại trong việc nắm bắt và sửa sai hành vi phi đạo đức khi nó xảy ra,” các giám sát viên trả lời bằng văn bản chính thức.

Tuy nhiên, GSV Todd Spitzer kêu gọi Orange County tham khảo hợp đồng với cơ quan quản lý tiểu bang thực thi luật đạo đức ở cấp quận hạt.  Ông Spitzer cho biết các viên chức dân cử  phải tuân theo các quy tắc rất phức tạp và vô ý vi phạm có thể xảy ra.

Vào Tháng Năm, Ủy Ban Kiểm Soát Bầu Cử Công Bằng (FPCC) của California thông báo cho 14 viên chức cấp quận hạt và cho biết ủy ban này đang kiểm tra xem họ có bị mâu thuẫn quyền lợi trong một quyết định liên quan đến CalOptima, một chương trình y tế công cộng của Orange County.

Ông Gary Winuk, một đại diện của FPCC, cho biết hôm Thứ Năm rằng các điều tra viên vẫn đang xem xét các đóng góp bầu cử trong một thời gian nhất định nào đó sau khi quyết định. Vì cuộc điều tra đang tiến hành, ông từ chối cung cấp thêm chi tiết liên quan, và nói rằng ông không biết cuộc điều tra cần chính xác là bao lâu.

CalOptima do một uỷ ban có 11 thành viên giám sát. Một phúc trình của đại bồi thẩm đoàn trong Tháng Giêng, thúc đẩy thăm dò của ủy ban  FPPC, cho biết nhiều thành viên hội đồng quản trị bị công khai cáo buộc có hành động mâu thuẫn quyền lợi và vi phạm một số sai trái khác.

Mười bốn viên chức bị điều tra gồm bốn đương kim giám sát viên: Patricia Bates, John Moorlach, Shawn Nelson và Janet Nguyễn.

Trong quá khứ, những hành vi bất hợp pháp trong khi tại chức khiến các giới chức khác của Orange County mất việc, bị tù hoặc cả hai.

Ông Mike Carona, cựu cảnh sát trưởng Orange County, đang thụ án tù 66 tháng vì giả mạo nhân chứng. Ông Carona bị kết án năm 2009 vì thuyết phục một doanh nhân và cựu phụ tá cảnh sát trưởng Don Haidl nói dối trong một vụ án liên quan đến tham nhũng. Chánh Án Liên Bang Andrew S. Guilford, trong khi tuyên án ông Carona, cho biết ông Carona làm xấu hổ cho Orange County.

Ông Robert Citron, cựu thủ quỹ Orange County, bị phạt làm tạp dịch trong nhà tù Orange County sau khi ông thừa nhận gian lận báo cáo lợi nhuận về đầu tư rủi ro của quỹ đầu tư quận hạt, gây ra sự sụp đổ của quỹ này trong năm 1994 và là vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

“Danh sách còn dài dài. Nếu không theo dõi kỹ lưỡng, luôn luôn, chuyện sẽ xảy ra. Đây là một cơ hội tuyệt vời để làm sạch và rất quan trọng đối với người dân, người nộp thuế. Đây là một điều tốt, điều lành mạnh,” ông Nick Berardino, người đứng đầu nghiệp đoàn nhân viên Orange County, được trích lời nói. (L.N.)

Theo nguoi-viet.com

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: