EU dự định áp đặt lệnh cấm cung cấp đến Ai Cập các loại vũ khí, trang bị của cảnh sát và những kỹ thuật có tính năng kép, – như phản ánh của hãng thông tấn ITAR-TASS dẫn nguồn tin ngoại giao cấp cao tại Brussels.

Theo lời người cung cấp tin, việc ban hành những hạn chế này sẽ được xem xét tại cuộc họp khẩn cấp của các Bộ trưởng Ngoại giao EU tổ chức trong tuần này. Dành để chuẩn bị cuộc gặp cấp Bộ trưởng, trong ngày thứ Hai tại Brussels sẽ tổ chức phiên họp kỹ thuật của Ủy ban EU ở cấp Đại diện thường trực của 28 quốc gia trong Liên minh.

Các quốc gia hàng đầu của cộng đồng EU, trong đó có Đức, Pháp, Anh, Italy, đã công bố đóng băng những chuyến cung cấp quân sự của mình đến Ai Cập, nhưng hiện thời vẫn chưa có quyết định giải pháp toàn châu Âu về đề tài này. Châu Âu cũng kêu gọi nhà cung cấp quân sự lớn nhất của Ai Cập là Hoa Kỳ hãy ngừng đưa vũ khí đến đất nước này, tuy nhiên Washington từ chối thực hiện bước đi như vậy.

Đồng thời, EU chưa có kế hoạch từ bỏ chương trình trợ giúp Ai Cập, trong đó bao gồm hỗ trợ cho nền kinh tế đất nước và giúp đỡ phát triển các cơ cấu dân chủ cùng xã hội công dân. Dành cho những nhu cầu này, trong giai đoạn 2011-2013 EU đã phân bổ cho Ai Cập 449 triệu euro.

TIENG NOI NUOC NGA

Posted by vincent

: