Các nhà ngoại giao từ 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nói rằng họ sẽ đáp trả sòng phẳng nếu Mỹ thực hiện kế hoạch bỏ luật miễn visa cho một số nước EU, AFP cho biết.

15122015-eu-my-afp_AZXJLưỡng viện quốc hội Mỹ đang xem xét chương trình cải tiến, qua đó sẽ tạo rào cản visa cho nhiều đối tượng đến Mỹ – Ảnh: AFP

Thứ ba tuần trước (8.12), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ Dự luật Cải tiến chương trình miễn visa (VWP), và đang đợi Thượng viện và Nhà Trắng thông qua.

Theo VWP, những người từng đi đến 4 nước Iraq, Sudan, Iran và Syria sau ngày 1.3.2011 sẽ không được phép hưởng chương trình ưu đãi miễn visa vào Mỹ. Điều này khiến các nước châu Âu “nóng mặt” vì bị thay đổi thái độ.

“Hành động bừa bãi như vậy đối với hơn 13 triệu người dân châu Âu đã từng đi du lịch đến Mỹ mỗi năm có thể phản tác dụng, khả năng sẽ gặp phải các biện pháp đáp trả tương ứng. Nó chẳng ích lợi gì trong công tác tăng cường an ninh, mà chỉ làm tổn thương nền kinh tế trên cả hai bờ Đại Tây Dương”, AFP ngày 15.12 dẫn ý từ bài viết của Đại sứ EU tại Mỹ, ông David O’Sullivan, thay mặt cho các thành viên EU.

Trước đó, từ năm 1986, Mỹ ra luật miễn visa cho công dân của 38 nước (bao gồm các nước EU), chủ yếu là đồng minh của Mỹ và những nước “dân chủ, phát triển tương đối ổn định”, theo AFP.

VWP được xem là động thái siết chặt an ninh của Mỹ, đặc biệt sau đợt tấn công liên hoàn tại Paris tháng 11.2015 làm chết 130 người.

Nhiều công dân châu Âu, bao gồm những kẻ chủ mưu vụ khủng bố ở Pháp, được cho là đã đến Syria để tham gia lực lượng IS, sau đó trở về quê hương hoặc đi khắp nơi “làm nhiệm vụ”.

Thế nên Mỹ muốn kiểm soát chặt chẽ hơn đối với công dân các nước trước đây được miễn visa, vì lo ngại khủng bố sẽ tràn sang Mỹ theo đường du lịch.

Nhật Đăng

 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.