ANTĐ – Các nhà phân tích cho biết, nguồn dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, đã giảm liên tục trong 4 quý từ tháng 4-2014 đến tháng 6-2015, được dự kiến sẽ còn tiếp tục giảm hơn nữa.

vsrtusdDự trữ ngoại tệ của Trung Quốc liên tục giảm trong 1 năm trở lại đây

Theo số liệu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã giảm xuống còn 3.700 tỉ USD vào cuối tháng 6, thấp hơn 300 tỉ USD so với mức cao kỉ lục đạt được trước đó một năm.

Trưởng phòng phân tích kinh tế Tập đoàn vốn quốc tế Trung Quốc, Liang Hong cho biết, sự sụt giảm này là do việc can thiệp của PBOC vào thị trường ngoại hối, đầu tư vào các ngân hàng và tổ chức chính trị, cũng như sự ảnh hưởng của đồng đô la Mỹ đối với các tài sản không được thế chấp bằng USD.

Theo trang web Phoenix New Media của Hồng Kông, PBOC đã bán USD trong một vài tháng gần đây để ngăn việc mất giá của đồng nhân dân tệ và làm giảm việc thất thoát vốn. Số liệu của Bloomberg cho thấy, PBOC đã đẩy ra thị trường 299 tỉ USD trong năm nay để duy trì sự ổn định tỷ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ.

Những mối lo ngại xung quanh các dự án kinh tế của Trung Quốc đã phát sinh, khi chính phủ nước này cố gắng duy trì sự ổn định của đồng nhân dân tệ bằng cách can thiệp vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khẳng định, điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc thiết lập Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) vào cuối năm nay.

Trưởng phòng kinh tế Wang Tao thuộc Ngân hàng Thụy Sỹ UBS cho biết, nhu cầu đối với tài sản ở nước ngoài của các cá nhân và công ty Trung Quốc và việc mở tài khoản vốn của nước này đã dẫn đến sự thất thoát vốn và giảm liên tục của kho dự trữ ngoại tệ.

Đặng Vũ

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!