KUALA LUMPUR – Sau hơn hai năm bị giam vì tội tham gia vụ sát hại người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un, vào sáng thứ Sáu theo giờ Malaysia, Đoàn Thị Hương đã được trả tự do.

S
Đoàn Thị Hương tươi cười trong lúc rời tòa án vào ngày 1 tháng Tư, 2019, sau khi cô nhận tội “gây thương tích” cho nạn nhân để đổi lấy một bản án nhẹ và sớm được trả tự do. (Getty Images)

Cô Hương, 30 tuổi, cùng với một phụ nữ Nam Dương đã bị truy tố tội dùng chất độc thần kinh VX để bôi vào mặt ông Kim Jong Nam tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur vào tháng Hai năm 2017. 
Bản án dài mấy năm dành cho Đoàn Thị Hương đã được rút ngắn vì cô đã nhận tội, và vì áp lực ngoại giao từ phía Việt Nam.
Sau nhiều lần bị dắt ra trước tòa án, trong tháng Tư Đoàn Thị Hương đã nhận tội “gây thương tích” trong vụ ám sát Kim Jong Nam, và như thế cô là người duy nhất bị kết tội trong một án mạng gây chấn động khắp thế giới.

Sau khi cô nhận tội, các công tố viên đồng ý hủy bỏ những cáo trạng khác nghiêm trọng hơn.
Theo lời của luật sư Hisyam Teh Poh Teik, Đoàn Thị Hương đã được trả tự do vào khoảng 7g20 sáng thứ Sáu, 3 tháng 5, tại một nhà giam ở thủ đô Kuala Lumpur. Luật sư của Hương cho biết cô sẽ bay về Việt Nam vào chiều thứ Sáu trên một chuyến bay của Hàng Không Vietnam Airlines.

Bên ngoài nhà tù Kajang Prison vào sáng thứ Sáu, nhiều ký giả đã chờ đợi để chụp hình và phỏng vấn cô Đoàn Thị Hương khi cô được tự do. Thế nhưng họ chỉ thấy một chiếc xe van và một xe du lịch dán giấy kiếng đen trên hết các cửa xe chạy vụt qua. Sau đó các viên chức của tòa án xác nhận Hương đã rời nhà giam.
Trước khi cô được trả tự do, luật sư Hisyam cho biết Hương “chắc chắn chờ đợi được trở về quê nhà.”
Trước khi lên phi cơ bay về Việt Nam và về với gia đình ở Nam Định, người phụ nữ 30 tuổi từng làm nhiều nghề cần làm một số thủ tục tại cơ quan di trú ở Putrajaya.

Trong tháng Ba, cô Siti Aisyah người Nam Dương đã được công tố viên hủy bỏ hết các cáo trạng và được tự do về Indonesia. Trước đó tổng thống Nam Dương đã vận động chính quyền Mã Lai Á để cho Siti Aisyah không bị đưa ra tòa. Khi cô này được tự do, nhà cầm quyền Việt Nam mới đẩy mạnh nỗ lực cứu Đoàn Thị Hương, đưa đến bản án nhẹ và sự việc cô sớm được về quê hương.

Cả hai phụ nữ này đều phủ nhận tội sát nhân, nói rằng họ tưởng mình tham gia một trò chơi dành cho một chương trình truyền hình. Sau khi xảy ra vụ ám sát, các nguồn tin cho biết các gián điệp Bắc Hàn đã chiêu mộ hai cô gái ngoại quốc để thực hiện âm mưu giết ông Kim Jong Nam. Các gián điệp này đã tẩu thoát ra khỏi Malaysia ngay sau khi vụ ám sát được thực hiện.

Tại Nam Hàn, báo chí cũng như chính phủ tố cáo cộng sản Bắc Hàn đã đứng đằng sau âm mưu triệt hạ Kim Jong Nam theo lệnh của lãnh tụ Kim Jong Un.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: