ARLINGTON, Texas – Đại bồi thẩm đoàn Hạt Tarrant đã quyết định khởi tố một người làm việc cho Sở Cảnh Sát Arlington, vì người này đã bắn một tài xế khi anh ta lái xe bỏ đi vào tháng Chín năm ngoái.


Tài xế OShae Terry.

Trần Báu (Twitter)

Theo tin của nhật báo Dallas Morning News, người bị truy tố là cảnh sát viên Trần Báu, 36 tuổi, sống tại Grand Prairie. Anh Báu đã bị khởi tố hôm thứ Tư, 1 tháng 5, 2019 với cáo trạng sát nhân vì sự cẩu thả. Tội hình sự này mang án tù tiểu bang.

Một cảnh sát viên khác cũng có mặt khi xảy ra vụ bắn là bà Julie Herlihy. Nữ cảnh sát viên này đã chặn xe của anh O’Shae Terry ở khu phố số 2200 đường California Lane vào trưa ngày 1 tháng 9, 2018. Bà Herlihy đã báo cho tài xế biết rằng bà có ngửi mùi cần sa và sẽ khám xét chiếc SUV mà Terry đang cầm tay lái.
Khi đó thì anh Trần Báu là cảnh sát viên hỗ trợ cho bà Herlihy. Anh đã đứng gần phía hành khách của chiếc SUV trong lúc bà Herlihy trở lại xe của bà để dùng máy điện toán kiểm tra hồ sơ của tài xế và chiếc xe.
Hình ảnh từ máy video gắn trên thân thể của cảnh sát viên cho thấy ban đầu anh Trần Báu đã nói chuyện với tài xế Terry và một người khách ngồi bên cạnh. Tài xế này đã quay cửa kiếng xuống và tắt máy xe theo lệnh của cảnh sát viên. Trần Báu nói với tài xế rằng nếu anh ta hợp tác thì mọi chuyện sẽ “cool” (tốt thôi).

Trần Báu nói tiếp, “Chúng tôi phải làm những gì mà chúng tôi cần làm.”

Trần Báu và O’Shae Terry (APD/Facebook)

Thế rồi sau một thời gian ngồi chờ, tài xế Terry bắt đầu quay cửa kiếng lên.
Cảnh sát viên Trần Báu liền đặt tay lên trên cửa kiếng và đưa cánh tay phải vào trong xe, miệng nói, “Hey, hey, hey, hey!” Anh Báu bước lên bàn đặt chân của chiếc SUV và la lớn “Hey, ngưng lại!”
Terry nói, “Tôi không đi đâu hết,” trong lúc bàn tay vặn chìa khóa để nổ máy xe.

Anh Trần Báu bám tay trái vào cửa sổ, chĩa súng vào chiếc xe SUV và bắn ít nhất bốn phát đạn khi chiếc xe bắt đầu di chuyển. Video đã thâu lại tiếng người hét lên.

Cảnh sát viên Trần Báu đã rớt ra ngoài chiếc xe, trong lúc xe chạy vào vỉa hè theo con đường đi xuống.
Terry, một thanh niên 24 tuổi sống tại Forest Hill, đã tắt thở tại bệnh viện. Người khách ngồi bên cạnh là Terrence Harmon, cũng 24 tuổi. Người này không bị thương.

Sau đó cảnh sát cho biết họ tìm thấy trong xe có một khẩu súng tay Glock với ổ đạn chứa 29 viên đạn, 1.09 pound cần sa và 7 gram những viên thuốc lắc.

Ban đầu sở cảnh sát đã thuyên chuyển anh Trần Báu vào công tác bị hạn chế trong lúc đang có một cuộc điều tra trong nội bộ. Đến ngày thứ Tư, 1 tháng 5, 2019, Sở Cảnh Sát Arlington nói rằng anh Trần Báu đã bị tạm ngưng công tác trong lúc chờ kết quả của cuộc điều tra. Một phát ngôn viên cho biết cuộc điều tra sẽ kết thúc trong vài tuần sắp tới.

Trong một cuộc họp báo được tổ chức bên ngoài tòa án Tim Curry Criminal Justice Center ở thành phố Fort Worth ngày thứ Tư, luật sư Lee Merritt nói rằng việc truy tố Trần Báu là một bước tiến đi đúng hướng sau “tám tháng dài chờ đợi.”

Ông Merritt là luật sư đại diện cho gia đình của Terry. Luật sư này nói rằng bỏ chạy khi bị cảnh sát chặn xe là một tội phạm, nhưng anh Terry không gây nguy hiểm cho ai, và vì vậy cảnh sát viên Trần Báu không có lý do chính đáng để bắn Terry. Mẹ của Terry cũng có mặt trong buổi họp báo ngày thứ Tư.
Trong khi đó ông Randall Moore, luật sư của cảnh sát viên Trần Báu, nói rằng cảnh sát viên này đã hành động đúng theo luật pháp và quy luật của sở cảnh sát.

Ông luật sư Moore nói, “Anh ấy đã làm những gì mà anh cần phải làm để bảo vệ công chúng.” Luật sư có nói thêm rằng Trần Báu đã ngạc nhiên khi thấy mình không được bênh vực bởi sở cảnh sát cũng như phòng biện lý.

Cảnh sát viên họ Trần này đã làm việc cho sở cảnh sát được tám năm. Phiên tòa đầu tiên mà anh phải có mặt sẽ diễn ra vào ngày 17 tháng 5, 2019 .

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: