TN – Dù đạt thành tích xuất sắc trong sự nghiệp, nhiều khả năng bà Gina Haspel vẫn sẽ bị chất vấn tại Thượng viện về việc điều hành nhà tù thực hiện hành vi tra tấn.

Bà Gina Haspel có thể trở thành nữ giám đốc đầu tiên của CIA – Ảnh: AFP

Sau khi đề cử giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo vào chức ngoại trưởng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đề cử Phó giám đốc CIA Gina Haspel thay thế ông Pompeo.
Theo CBS, truyền thông ngay lập tức tập trung sự chú ý vào “bông hồng gai” này. Theo quy định, việc bổ nhiệm bà Haspel (62 tuổi) phải được Thượng viện thông qua.
Dù được nhiều nhân vật uy tín trong ngành tình báo Mỹ, chẳng hạn như cựu Giám đốc CIA Michael Hayden, khen ngợi, nhiều khả năng bà Haspel sẽ phải trả lời những câu hỏi hóc búa tại Thượng viện về cáo buộc liên quan đến tra tấn tù nhân.
Theo CIA, bà Haspel là một điệp viên kỳ cựu với bề dày kinh nghiệm hoạt động ở nước ngoài. Bà gia nhập cơ quan này từ năm 1985 ở tuổi 29 với nhiệm vụ đầu tiên là hoạt động ở Trung Âu. Nữ điệp viên sau đó có nhiều năm làm việc tại các cơ sở nước ngoài như Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Trung Á.
Sau thời gian dài phục vụ, bà được bổ nhiệm làm phó giám đốc CIA vào tháng 2.2017, hỗ trợ giám đốc trong việc quản lý thông tin tình báo, phân tích dữ liệu, hoạt động phản gián và liên lạc với các điệp viên ở nước ngoài.
“Bà ấy đưa ra lời khuyên dựa trên phân tích các sự việc. Bà ấy luôn bình tĩnh trước mọi áp lực và luôn tôn trọng thành quả của mọi nhân viên”, Ông Michael Morell, người từng giữ chức quyền giám đốc CIA, nói.
Đến nay, bà Haspel đã được trao giải thưởng George H. W. Bush về thành tích phản gián, Huân chương sự nghiệp tình báo xuất sắc và nhiều giải thưởng khác.
Tuy nhiên, sự nghiệp của Haspel cũng có một “vết đen” gây tranh cãi khi tờ The New York Times dẫn lời các cựu quan chức tình báo Mỹ tiết lộ bà từng có thời gian ngắn điều hành một nhà tù bí mật của CIA vào năm 2002. Nhà tù này bị cáo buộc từng tra tấn 2 nghi phạm khủng bố người Ả Rập Xê Út là Abu Zubayadah và Abd al Rahim al-Nashiri bằng cách dội nước vào mũi vào miệng.
Khánh An
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!