Fifa trao quyền đăng cai World Cup cho Qatar hồi tháng 12/2010

Ban tổ chức World Cup 2022 ở Qatar sẽ gặp điều tra viên Michael Garcia của Fifa vào thứ Hai 02/06 trong lúc có thêm kêu gọi tước quyền đăng cai của nước này.

Báo Sunday Times tại Anh đưa ra cáo buộc rằng hàng loạt đợt chuyển khoản với tổng giá trị hàng triệu đôla đã được trả cho nhiều quan chức nhằm bỏ phiếu ủng hộ cho Qatar.
Các bài liên quan

Cáo buộc Fifa bê bối gây lo ngại
Lịch sử bóng đá ‘sang trang’
Bóng đá đường phố và bãi biển Brazil

Chủ đề liên quan

Bóng đá,
thể thao, sports, sport

Phó Chủ tịch Fifa Jim Boyce nói ông ủng hộ một cuộc bỏ phiếu lại nếu chứng minh được các cáo buộc tham nhũng.

Ủy ban phụ trách World Cup cho Qatar phủ nhận “mọi cáo buộc về các hành động sai trái”.

Ông Garcia, một luật sư từ New York, sẽ tới gặp các quan chức Qatar tại Oman, bắt đầu thực hiện cuộc điều tra vụ đấu thầu tổ chức World Cup 2018 và 2022.

Báo Sunday Times cáo buộc các quan chức bóng đá nhận tổng cộng khoảng ba triệu bảng để bỏ phiếu ủng hộ cho Qatar.

Trả lời trên BBC Radio 5, ông Boyce nói: “Là một thành viên của ban lãnh đạo, tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ không có bất kỳ vấn đề gì đối với gợi ý cho bầu lại.

“Nếu Garcia đưa ra các chứng cứ chắc chắn – và chứng cứ chắc chắn đó được đưa ra ban lãnh đạo ủy ban và Fifa – chúng tôi sẽ xem xét một cách cực kỳ nghiêm túc.”
‘Tài liệu mật’

Ông Bin Hammam bị Fifa cấm không hoạt động trong lĩnh vực bóng đá tới suốt đời từ năm 2012

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Anh Lord Goldsmith, thành viên của ủy ban điều hành độc lập của Fifa, ủng hộ quan điểm của ông Boyce.

“Nếu chứng minh được rằng quyết định trao World Cup cho Qatar là do, nói thẳng ra là không có cách nào khác tả vụ việc này, hối lộ và bị chi phối không chính đáng, thì không thể giữ quyết định này,” ông nói với BBC Radio 4.

Mark Pieth, giáo sư luật do Chủ tịch Fifa Sepp Blatter chỉ định dẫn dắt ủy ban điều hành độc lập, cũng đồng tình và cho rằng diễn biến mới nhất này đầy “phấn khích”.

Các cáo buộc tham nhũng tập trung xung quanh cựu quan chức Fifa Mohammed bin Hammam. Ông này từng là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á, đã bị Fifa kỷ luật và loại khỏi đời sống bóng đá.

Báo Sunday Times tuyên bố đang nắm trong tay hàng triệu tài liệu mật liên quan tới cựu chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á hối lộ các thành viên của cơ quan quản lý bóng đá nhằm giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Phụ trách biên tập tin Thể thao, ông David Bond, đã được xem các tài liệu này, cho thấy ông Bin Hammam thay mặt cho Qatar tiến hành vận động hành lang ít nhất là một năm trước khi quyết định đăng cai được trao.

Sunday Times cũng cáo buộc rằng ông đã chuyển tiền tới các tài khoản do chủ tịch của 30 hiệp hội bóng đá ở châu Phi kiểm soát và các tài khoản của ông Jack Warner, người Trinidad, cựu phó chủ tịch Fifa.

Ủy ban đấu thầu World Cup của Qatar và ông Bin Hammam chối bỏ mạnh mẽ toàn bộ cáo buộc.

Ủy ban này cũng phủ nhận việc ông Bin Hammam thay mặt họ vận động hành lang cho cuộc bỏ phiếu diễn ra hồi tháng 12/2010.

Họ cũng nói thêm sẽ hợp tác với điều tra viên Michael Garcia, nhấn mạnh sẽ “làm mọi bước cần thiết để bảo vệ sự trọn vẹn của kết quả của Qatar”.

Liên đoàn Bóng đá Úc nói họ có thể sẽ lại xin đăng cai World Cup 2022 trong lúc diễn ra sự việc mới nhất này.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: