Kim Jong Un và Dennis Rodman xem một trận tranh tài bóng rổ giữa các cựu cầu thủ bóng rổ Mỹ và đội bóng rổ Hwaebul của Bắc Triều Tiên tại Bình Nhưỡng.

Cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman, người đang thực hiện một chuyến đi tự mô tả là “ngoại giao bóng rổ” đến Bắc Triều Tiên, đã xin lỗi vì những phát biểu không mạch lạc, với nhiều lời lẽ thô tục, trong đó ông đổ lỗi cho một công dân Mỹ bị Bình Nhưỡng giam giữ.

Trong một tuyên bố, Dennis Rodman ngày hôm nay nói ông “hoàn toàn chịu trách nhiệm” về những nhận xét của ông mà ông cho rằng “đã làm nhiều người khó chịu.”

Rodman nói đã trải qua “một ngày nhiều áp lực” và đã uống rượu trước khi được phỏng vấn  trực tiếp trên đài CNN.

Trong cuộc phỏng vấn ngày thứ ba, Dennis Rodman, 52 tuổi, dường như cho rằng nhà truyền giáo người Mỹ gốc Triều Tiên Kenneth Bae đáng bị lãnh án 15 năm khổ sai tại miền Bắc. Miệng ngậm điếu xì gà, Dennis Rodman hỏi người phỏng vấn của hãng tin CNN rằng “Ông có hiểu những gì ông ta (Kenneth Bae) đã làm tại Bắc Triều Tiên không.”

Nhận xét của Rodman gặp rất nhiều chỉ trích. Mẹ ông Kenneth Bae, bà Myunghee Bae nói với ban tiếng Triều Tiên Đài VOA là bà “rất thất vọng về lời tuyên bố của Dennis Rodman và nói thêm là ông ta cần phải làm nhiều hơn để thúc đẩy việc trả tự do cho ông Bae.”

Bà Bae nói bà hy vọng là ông Rodman đề cập đến con bà khi gặp nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un vì chính ông Rodman nói ông là bạn thân của ông Kim. Bà rất thất vọng vì những nhận xét của Rodman và bà không thể nào tin được ông này có thể nói như vậy trong tư cách là một công dân Mỹ.

Dù Rodman đã dùng Twitter để yêu cầu nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un trả tự do cho ông Bae, nhưng cựu ngôi sao bóng rổ của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia nói ông sẽ không nêu lên vấn đề chính trị trong thời gian ông ở miền Bắc.

Nhà truyền giáo người Mỹ gốc Triều Tiên Kenneth Bae, bị kết án 15 năm khổ sai tại Bắc Triều Tiên.Nhà truyền giáo người Mỹ gốc Triều Tiên Kenneth Bae, bị kết án 15 năm khổ sai tại Bắc Triều Tiên.

Gia đình ông Bae chưa đáp trả lời xin lỗi của Rodman. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Đài VOA, ông Bobby Lee, bạn thâm niên của ông Bae, nghi ngờ về tính xác thực của lời tuyên bố của Rodman.

Ông Lee nói sẽ là điều trực tiếp và khích lệ hơn nếu Rodman ra trước máy quay phim và trực tiếp xin lỗi công chúng và gia đình ông Bae. Khó có thể đánh giá được là Rodman thực sự viết thông cáo báo chí này hay là đơn giản do những người lo về giao tế công cộng làm ra.

Ông Lee, người cùng học trường đại học Oregon với ông Bae, xem chuyến đi của ông Rodman có động cơ tài chánh và có mục đích mưu lợi cá nhân. Oâng Lee nhắc đến việc ông Rodman mới đây có những thoả thuận thương mại với một vài công ty.

Ông Lee nói ông Rodman có sứ mạng của Hollywood để nâng tên tuổi của ông đối với những hợp đồng thương mại. Và điều đáng sỉ nhục là chuyện ông làm việc này cho chính ông và hoàn toàn phủ nhận sự kiện là có nhiều chuyện khủng khiếp đang tiếp diễn tại Bắc Triều Tiên.

Dennis Rodman đến Bắc Triều Tiên với một nhóm các cầu thủ của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia hồi hưu và ngày hôm qua đã đấu một trận bóng rổ để mừng sinh nhật ông Kim Jong Un với sự tham dự của chính ông Kim.

Dennis Rodman bắt đầu lễ hội tại đại giảng đường Bình Nhưỡng đông người tham dự với bài hát “Chúc mừng Sinh nhật” ông Kim, người đứng đầu một chính phủ bị chỉ trích là vi phạm nhân quyền tệ hại nhất trên thế giới.

Trong chuyến đi Bình Nhưỡng trước đây, ông Rodman đã gặp ông Kim, gọi ông này là “một người tốt” và là một “người bạn suốt đời.”

Dennis Rodman bênh vực chuyến đi của ông là một nỗ lực “mở cánh cửa” Bắc Triều Tiên.

Các giới chức ngoại giao Mỹ và Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh chuyến đi của ông Rodman đến quốc gia nghèo khó và cô lập là không giúp ích gì cả và không được Hoa Kỳ ủng hộ.

Các tổ chức nhân quyền nói có khoảng 200.000 người bị giam trong các hệ thống trại tù khủng khiếp của Bắc Triều Tiên, nơi những tù nhân bị hãm hiếp, bị giết và bị buộc phải lao động khổ sai.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: