vnexpress – Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska cầu nguyện và gọi điện cho chồng, Tổng thống Zelensky, đều đặn mỗi ngày vì lo cho sự an toàn của ông.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và vợ Olena Zelenska. Ảnh: Twitter/Volodymyr Zelensky.

“Như mọi phụ nữ ở Ukraine, bây giờ tôi rất lo lắng cho chồng mình”, Đệ nhất phu nhân Zelenska, 44 tuổi, cho biết trong trao đổi bằng văn bản từ địa điểm bí mật với ABC News hôm 15/3.

Bà thường gọi điện cho chồng mỗi sáng, nhưng chỉ sau khi cầu nguyện cho ông được bình an. Đệ nhất phu nhân cũng khẳng định người bạn đời 18 năm qua của bà rất kiên cường và có khả năng bảo vệ đất nước.

Tháng trước, Tổng thống Zelensky nói rằng các lực lượng Nga xem ông là mục tiêu số một và gia đình ông là mục tiêu số hai. Giới chức tình báo Mỹ cũng đưa ra tuyên bố tương tự khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2.

Bà Zelenska cũng cáo buộc lực lượng Nga không kích các mục tiêu dân sự, trong đó có một bệnh viện phụ sản ở thành phố Mariupol. Bà kêu gọi phụ nữ ở Mỹ “hỗ trợ phụ nữ và trẻ em Ukraine đã thoát khỏi chiến tranh và đang tìm kiếm nơi trú ẩn ở đất nước các bạn”.

Nga trước đó bác bỏ cáo buộc tấn công bệnh viện phụ sản, đồng thời tố ngược Ukraine có “hành động khiêu khích được dàn dựng” tại cơ sở này. Quân đội Nga tuyên bố không thực hiện các cuộc không kích vào mục tiêu mặt đất ở khu vực đó, khẳng định lực lượng Nga tôn trọng “quy chế ngừng nổ súng” đã được thỏa thuận.

Cùng quan điểm với chồng, bà Zelenska đề nghị NATO ngăn chặn các cuộc không kích của lực lượng Nga và thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine. NATO nhiều lần từ chối đề xuất này do lo ngại dẫn tới “cuộc chiến toàn diện ở châu Âu”. Kế hoạch để Ba Lan cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine cũng không thành hiện thực.

Đệ nhất phu nhân Ukraine cũng kêu gọi công dân các nước hối thúc lãnh đạo của họ hành động ngăn chặn Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Chúng ta phải ngăn cuộc chiến này lại. Chúng ta có nghĩa là toàn thế giới”, bà Zelenska cho hay.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine” ngày 24/2. Sau 20 ngày chiến sự, giao tranh quanh thủ đô Kiev tiếp tục khi Nga tăng áp lực lên các mục tiêu lớn hơn. Liên Hợp Quốc cho biết khoảng ba triệu dân thường Ukraine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã di tản ra nước ngoài để tránh chiến sự.

Huyền Lê

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.