vnexpress – Đệ nhất phu nhân Ukraine Zelenska cho biết bà và các con không ở cạnh ông Zelensky để đảm bảo an toàn và bà đang tập trung hỗ trợ người dân.

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska trong bức ảnh được văn phòng của bà cung cấp hồi tháng 12/2021. Ảnh: Reuters.

“Volodymyr và đội ngũ của anh ấy sống trong văn phòng tổng thống. Vì lo ngại nguy hiểm, tôi và các con không được phép ở đó. Vì vậy, đã hơn một tháng gia đình tôi chỉ liên lạc với nhau qua điện thoại”, CNN hôm 12/4 đăng tải câu trả lời phỏng vấn qua email của Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska.

Zelenska nói rằng bà đang ở cùng con gái Sasha 17 tuổi và con trai Kyrylo 9 tuổi. Khi được hỏi giải thích với các con ra sao về chiến sự hiện tại, bà cho biết đã cùng các con “nói về mọi thứ đang diễn ra”. Theo bà Zelenska, những đứa trẻ đã trưởng thành bất ngờ trong thời gian này và cũng ý thức được trách nhiệm với nhau cũng như với những người xung quanh.

Khi CNN đề cập tới việc bà là “mục tiêu thứ hai” chỉ sau Tổng thống Zelensky, Đệ nhất phu nhân Zelenska nói rằng mọi người dân Ukraine đều đang là mục tiêu và dẫn chứng những thương vong dân thường khi họ cố gắng di tản. “Họ chẳng phải là thành viên trong gia đình Tổng thống. Họ chỉ là người dân thường Ukraine”, bà chia sẻ.

Đệ nhất phu nhân Ukraine cho biết thêm bà đang nỗ lực tập trung vào vấn đề nhân đạo và trẻ nhỏ. Ưu tiên đầu tiên là sơ tán những người dễ bị tổn thương nhất, như trẻ khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo hay mồ côi, tới những quốc gia đồng ý tiếp nhận và điều trị cho các em.

Phu nhân Zelenska cũng tham gia hỗ trợ nhập khẩu lồng ấp về Ukraine để chăm sóc trẻ sơ sinh ở những thành phố đang xảy ra giao tranh dữ dội. Bà chỉ ra rằng chiến sự khiến nhiều bệnh viện mất điện, đe dọa tính mạng trẻ nhỏ.

“Hai lồng ấp đã được bàn giao và dự kiến 8 lồng ấp nữa được tiếp tục chuyển đến”, bà nói.

Zelenska cũng chia sẻ thêm bà đang hỗ trợ để những người sơ tán thích nghi với cuộc sống mới, đặc biệt là trẻ nhỏ. “Viện trợ nhân đạo thôi là không đủ. Trẻ em cần hòa nhập với xã hội nhanh chóng và đi học ở một nơi mới”, Đệ nhất phu nhân Ukraine cho biết, thêm rằng đang hỗ trợ các em nhỏ được đến trường nhanh chóng hơn, để giúp các em được tiếp tục phát triển.

Phu nhân Zelenska tháng trước viết tâm thư mang tựa đề “Tôi làm chứng” gửi truyền thông quốc tế, mô tả những bi kịch trong xung đột ở Ukraine và bày tỏ niềm tin rằng nước này sẽ “chiến thắng”.

Bà miêu tả cảnh nhiều trẻ sơ sinh ở Ukraine được sinh ra trong chiến tranh, thứ nhìn thấy đầu tiên là nóc hầm trú ẩn, hơi thở đầu tiên là bầu không khí ngột ngạt trong lòng đất, và được chào đón bởi những người đang sợ hãi và mắc kẹt.

Sau khi Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, tình hình chiến sự chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Từ những ngày đầu chiến dịch, Tổng thống Ukraine và gia đình đã tuyên bố sẽ lại đất nước, từ chối sơ tán, ngay cả khi được cảnh báo ông Zelensky có thể là “mục tiêu số một” và gia đình ông là “mục tiêu số hai”.

Ngọc Ánh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.