TTO – Bộ Ngoại giao Mỹ đã lệnh cho tất cả nhân viên không thiết yếu tại lãnh sự quán Mỹ ở Thượng Hải và gia đình của các nhân viên này rời khỏi thành phố lớn nhất Trung Quốc vì lo ngại về sự an toàn của họ.

Nhân viên chống dịch canh gác bên cạnh các chướng ngại vật được đặt xung quanh một khu vực bị phong tỏa ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 11-4 – Ảnh: REUTERS.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 11-4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh cho tất cả nhân viên Chính phủ Mỹ đảm nhận các vị trí không thiết yếu tại lãnh sự quán Mỹ ở Thượng Hải cùng gia đình của họ rời khỏi thành phố này do tình trạng tăng vọt ca bệnh COVID-19 và các biện pháp kiểm soát dịch khắt khe của Trung Quốc.

“Hãy tái xem xét kế hoạch đi đến CHND Trung Hoa do việc thực thi tùy tiện luật pháp địa phương và các biện pháp hạn chế liên quan đến COVID-19” – thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 11-4 nêu. 

Trước đó, hôm 8-4, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo những nhân viên không thiết yếu tại lãnh sự quán ở Thượng Hải có thể tự nguyện rời đi.

Theo Reuters, điều gây tranh cãi nhất trong số các biện pháp chống dịch của Thượng Hải là tách trẻ em có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính khỏi cha mẹ của các em.

Trong thông báo ngày 11-4, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nêu lên nguy cơ cha mẹ và con cái bị chia cắt.

Theo Hãng tin AFP, người phát ngôn đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc cho biết các nhà ngoại giao Mỹ đã nêu lên “những quan ngại về sự an toàn và phúc lợi của công dân Mỹ với các quan chức CHND Trung Hoa”.

Thượng Hải đang trải qua đợt dịch COVID-19 tồi tệ nhất ở Trung Quốc kể từ khi các ca bệnh COVID-19 chính thức đầu tiên trên thế giới được ghi nhận ở TP Vũ Hán vào cuối năm 2019. 

Theo báo South China Morning Post (SCMP), ngày 12-4, Thượng Hải báo cáo đã ghi nhận 22.342 ca nhiễm mới trong 24 giờ hôm 11-4, thấp hơn con số 26.087 ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày 10-4.

Đến nay Trung Quốc vẫn theo đuổi chiến lược “Zero COVID”, nhằm mục đích quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng thông qua biện pháp phong tỏa, xét nghiệm diện rộng và hạn chế đi lại.

Hôm 9-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Trung Quốc “không hài lòng mạnh mẽ và kiên quyết phản đối cáo buộc vô căn cứ” của Mỹ về chính sách chống dịch COVID-19 của Trung Quốc.

Ông Triệu nói rằng thông báo về việc cho phép nhân viên không thiết yếu rời khỏi lãnh sự quán Mỹ ở Thượng Hải là quyết định của riêng Washington.

Ông khẳng định phía Trung Quốc hỗ trợ các nhà ngoại giao và nhân viên lãnh sự nước ngoài về các vấn đề liên quan đến COVID-19 trong chừng mực chính sách cho phép.

Bình An

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!