TTO – Quan chức y tế thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) thừa nhận vẫn chưa kiểm soát được đợt bùng phát dịch COVID-19 tại đây và dự đoán số ca mắc sẽ còn ở mức cao trong những ngày tới.

Bên trong một khu vực bị phong tỏa ở Thượng Hải ngày 11-4 – Ảnh: REUTERS.

“Dịch bệnh đang trong giai đoạn gia tăng nhanh chóng, việc lây lan trong cộng đồng vẫn chưa được kiểm soát hiệu quả. Dự báo trong vài ngày tới, số người nhiễm bệnh vẫn ở mức cao”, Hãng tin Reuters dẫn lời ông Lei Zhenglong, quan chức thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, nói về tình hình Thượng Hải tại một cuộc họp ở Bắc Kinh ngày 12-4.

Ngày 12-4, Thượng Hải ghi nhận 22.342 ca COVID-19 mới, nâng tổng số ca kể từ đầu tháng 3-2022 đến nay lên 227.000. Phần lớn số ca đều không có triệu chứng, trong đó chỉ 994 ca ghi nhận ngày 12-4 là có triệu chứng.

Từ đầu tuần này, Thượng Hải đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa và áp dụng biện pháp phân loại khu vực, theo 3 cấp độ rủi ro, để chống dịch. Theo đó, những khu vực không ghi nhận ca nhiễm trong 2 tuần thì xếp vào nguy cơ thấp nhất và người dân có thể di chuyển và mua sắm.

Tuy nhiên, việc thực hiện trong những ngày đầu còn rối và một số người dân phàn nàn việc buổi sáng còn được ra ngoài nhưng sau đó lại bị cấm cửa.

Báo South China Morning Post dẫn quy định mới tại quận Dương Phố cho biết người dân dù thuộc khu vực có nguy cơ thấp vẫn chỉ được đi lại quanh nhà và bị cấm ra đường nếu xung quanh đó là các khu vực nguy cơ cao.

Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan đã có mặt tại Thượng Hải để giám sát chiến dịch chống COVID-19 tại đây, mà theo nhà dịch tễ học Chung Nam Sơn mô tả là “thiếu chuẩn bị”.

Thượng Hải bắt đầu phong tỏa toàn thành phố từ ngày 5-4, làm gián đoạn các chuỗi cung ứng quan trọng và người dân thành phố phải chật vật tìm thực phẩm và y tế. Hàng chục ngàn doanh nghiệp từ các cửa hàng địa phương đến các công ty đa quốc gia đã tạm dừng sản xuất.

Trần Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!