1

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama tới Nhật Bản trong chuyến công du 3 ngày nhằm nêu bật sáng kiến của bà về giáo dục dành cho nữ giới toàn cầu.

Bà Obama đáp máy bay đến thủ đô Tokyo tối thứ tư (giờ địa phương). Ngày mai, bà sẽ có các cuộc gặp riêng với Thủ tướng Shinzo Abe và phu nhân Akie. Bà cũng dự định hội kiến Nhật hoàng và hoàng hậu trước khi tới điểm nóng du lịch Kyoto vào thứ sáu.

Năm ngoái, bà Obama không thể tháp tùng Tổng thống Obama trong chuyến công du Nhật Bản và chuyến thăm của bà lần này được xem là để bù đắp cho sự vắng mặt đó.

Một thông cáo của  Tòa Bạch Ốc cho biết đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ loan báo đối tác Mỹ-Nhật trong sáng kiến mang tên ‘Hãy để các trẻ em gái được đi học’, đưa giáo dục tới 62 triệu trẻ em gái trên toàn cầu chưa được đi học.

Vào ngày thứ sáu, bà Obama sẽ lên đường sang Campuchea, một trong 11 quốc gia nằm trong sáng kiến này từ đầu. Đây là lần đầu tiên một đương kim đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ tới thăm Campuchea.

Tại đây, bà Obama sẽ gặp đệ nhất phu nhân Campuchea, Bun Rany và những tình nguyện viên của chương trình Đoàn Hòa Bình Peace Corps của Mỹ vốn đóng vai trò then chốt trong việc giúp mở rộng tiếp cận giáo dục cho trẻ em gái.

Trong bài thể hiện quan điểm đăng trên The Wall Street Journal tuần này, bà Obama nhấn mạnh 62 triệu trẻ em gái chưa được tới trường là một sự phí phạm tiềm năng nhân lực khủng khiếp.

Bà Obama nói ‘Đây cũng là một thử thách nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng, làm trì trệ các nền kinh tế quốc gia và sự thịnh vượng của toàn thế giới, cũng như đe dọa an ninh các nước trên toàn cầu, kể cả đất nước của chính chúng ta.’

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: