Hai cư dân Triều Tiên đã trốn khỏi đất nước qua sông Áp Lục vào ngày 6.1, ngày Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư, hãng Yonhap ngày 10.1 đưa tin.

vuotbien-han_SPTYBiên giới Hàn Quốc – Triều Tiên nhìn từ phía Hàn Quốc – Ảnh: AFP

Một người đàn ông và một phụ nữ Triều Tiên ở độ tuổi dưới 30 đã vượt qua biên giới vào Trung Quốc trên sông Áp Lục với sự tiếp sức của các đối tượng “môi giới” người Trung Quốc. Cặp đôi này đang lẩn trốn các nhà chức trách Trung Quốc, vì sợ bị trục xuất trở lại Triều Tiên.

Được biết, trước đây họ không quen biết nhau, nhưng quyết định đào tẩu của họ tình cờ xảy ra trong cùng một thời điểm. Trong gia đình của họ cũng từng có các trường hợp đào thoát khỏi Triều Tiên.

Theo số liệu do Seoul công bố, dòng người Triều Tiên chạy sang Hàn Quốc đã giảm hẳn, chỉ còn một nửa kể từ ngày nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên cầm quyền cách đây 4 năm.

Theo Bộ thống nhất quốc gia Hàn Quốc, vào năm 2015, có 1.277 công dân Triều Tiên đến được Hàn Quốc qua ngả Trung Quốc và các nước khác, giảm 52,8% so với năm 2011, khi con số tương ứng là 2.706 người.

Chỉ số này giảm mỗi năm kể từ khi Kim Jong-un, con trai ông Kim Jong-il và là cháu nội của ông Kim Nhật Thành, lãnh tụ lập quốc CHDCND Triều Tiên, lên cầm quyền.

Phạm Bá Thủy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!