WASHINGTON (AP) – Mức tiêu xài của người dân Hoa Kỳ tăng ở mức tốt đẹp trong Tháng Tám, dù rằng số lợi tức có phần chậm lại sau khi đã tăng mạnh trong Tháng Bảy.

215007-Financial-Markets-Wall-400

Mức tiêu xài tăng là chỉ dấu kinh tế ổn định. Hình minh họa.
(Hình: AP Photo/Mark Lennihan)

Mức tiêu xài của người dân tăng 0.4% so với Tháng Bảy, vốn cũng có mức gia tăng 0.4% so với tháng trước đó, theo bản báo cáo của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đưa ra sáng ngày Thứ Hai ở Washington. Trong cả hai tháng, các con số này cho thấy sự tăng trưởng trong việc mua các món hàng dùng lâu dài như xe cộ.

Mức tiêu xài của người dân chiếm khoảng 2/3 trị giá các hoạt động kinh tế ở Hoa Kỳ, và các con số mới nhất này xác nhận tiên đoán cho rằng nền kinh tế tiếp tục vững vàng trong nửa năm sau của 2015. Điều này cũng giúp kinh tế Hoa Kỳ dễ dàng đối phó hơn với tình trạng trì trệ trên toàn thế giới, vốn sẽ ảnh hưởng tới mức xuất cảng của các công ty trong nước.

“Nói chung, mức tiêu xài của người dân tiếp tục mạnh mẽ và cho thấy tình hình công ăn việc làm ổn định,” theo lời Bricklin Dwyer, một kinh tế gia tại công ty BNP Paribas.

“Chúng tôi dự trù là trong thời gian sắp tới các công ty sẽ khởi sự đầu tư thêm vì công việc làm vững chắc và mức lương khởi sự tăng lên.”

Sal Guatieri, một kinh tế gia cao cấp thuộc công ty BMO Capital Markets, nói rằng mức gia tăng chi dùng được thấy trong mọi lãnh vực, với người tiêu thụ được hưởng lợi nhờ vào giá nhiên liệu giảm. Ông tiên đoán rằng mức chi tiêu trong quý 3 này, từ Tháng Bảy cho tới Tháng Chín, sẽ tiếp tục mạnh mẽ và đưa tới sự gia tăng cho cả năm là hơn 3%.

Chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu cho hay tổng sản lượng nội địa (GDP) gia tăng ở mức 3.9% trong thời gian từ Tháng Tư cho tới Tháng Chín, sau khi chỉ tăng có 0.6% trong Tháng Một tới Tháng Ba.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: