Giới quan sát dự đoán dù ủng hộ độc lập, tân lãnh đạo Đài Loan sẽ áp dụng chính sách tránh căng thẳng với Trung Quốc và thắt chặt quan hệ với Mỹ.

24ab_RZTANhững người ủng hộ DPP vui mừng khi hay tin chiến thắng – Ảnh: Reuters

Vào tối 16.1, Chủ tịch đảng Dân tiến (DPP) Thái Anh Văn tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo và nghị viện Đài Loan diễn ra cùng ngày, trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của hòn đảo này.
Kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy bà Thái, 59 tuổi, giành 56,12% phiếu ủng hộ trong khi đối thủ chính thuộc Quốc dân đảng (KMT) cầm quyền Chu Lập Luân chỉ giành được 31,04% phiếu, theo AFP. Ông Chu cũng đã thừa nhận thất cử, tuyên bố từ chức Chủ tịch KMT và chúc mừng bà Thái. Trước thất bại nặng nề của đảng thân Trung Quốc KMT, Viện trưởng Viện Hành chính Đài Loan Mao Trị Quốc cũng tuyên bố ông cùng tất cả thành viên trong viện sẽ sớm từ chức.
Trong khi đó, bên ngoài trụ sở DPP ở Đài Bắc, nhiều người ủng hộ đã rơi nước mắt vì vui mừng. Cử tri Jeff Chang, 35 tuổi, khẳng định với Reuters: “Người Đài Loan xem thường đảng quá thân với Trung Quốc”. Cử tri Anita Lin, 37 tuổi, nhấn mạnh: “Tương lai của Đài Loan không nằm ở Trung Quốc mà ở thế giới”. Còn cử tri họ Lý, 65 tuổi, khẳng định với AFP: “Đài Loan cần thay đổi về chính trị lẫn kinh tế. Chính quyền dựa vào Trung Quốc một cách quá dễ dãi. Điều này làm tổn hại nền dân chủ của chúng tôi”.
Phát biểu mừng chiến thắng, bà Thái khẳng định người dân Đài Loan đã bầu chọn một chính quyền sẽ “bảo vệ chủ quyền Đài Loan”, tuyên bố duy trì quan hệ với Trung Quốc nhưng cảnh báo rằng “sự đàn áp” sẽ làm tổn hại quan hệ giữa hai bên, theo AFP.
Đáp lại, Văn phòng phụ trách vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh sẽ không dung thứ bất kỳ hành động đòi độc lập của Đài Loan, theo Tân Hoa xã. Lãnh đạo tân cử Đài Loan cũng kêu gọi bảo vệ tự do lưu thông ở Biển Đông và tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp ở khu vực.
Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh nhiều người Đài Loan thất vọng về thành quả cầm quyền của ông Mã Anh Cửu trong 8 năm qua khi 2 chính sách trọng tâm là phục hồi tăng trưởng kinh tế và cải thiện quan hệ với Trung Quốc đều không mang lại kết quả như mong đợi. Nhiều cử tri lo ngại Đài Loan càng phụ thuộc Trung Quốc khi quan hệ hai bên bờ eo biển Đài Loan ấm dần dưới thời lãnh đạo của ông Mã. Ngoài ra, nhiều người bất bình khi nhận thấy những thỏa thuận thương mại Đài Loan ký với Trung Quốc không đem lại lợi ích cho dân thường ở vùng lãnh thổ này, theo AFP.
Bà Thái từ một học giả trở thành chính trị gia, từng dạy luật thương mại quốc tế trong 16 năm sau khi lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ ở Mỹ và Anh, tham gia nhiều cuộc đàm phán quốc tế. Một quan chức Đài Loan về hưu nhận định bà Thái là một nhà thương thuyết dày dạn kinh nghiệm trong các vấn đề giữa hai bên bờ eo biển Đài Loan. Giáo sư Đồng Chấn Nguyên tại Viện Nghiên cứu phát triển ở Đài Loan thì cho rằng sẽ không có khả năng bà Thái áp dụng chính sách mang tính khiêu khích với Trung Quốc.
Dự kiến, bà Thái sẽ chính thức thay thế ông Mã từ ngày 20.5, khi ông này kết thúc 2 nhiệm kỳ 4 năm, theo CNA. Đây sẽ là lần thứ hai DPP lên lãnh đạo Đài Loan sau giai đoạn nắm quyền của ông Trần Thủy Biển từ 2000 – 2008.

Văn Khoa

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!