WASHINGTON (Bloomberg) – Hoàn cảnh chính trị lý tưởng, có vẻ rất thuận lợi cho một dự luật cải tổ di trú được cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ chấp thuận cho đến một tuần trước đây bỗng đột ngột thay đổi vì vụ nổ bom ở Boston.

Vụ đánh bom Boston gây nhiều ảnh hưởng lên nước Mỹ (Hình: Pat Greenhouse/The Boston Globe via Getty Images)

Ngay sau cuộc khủng bố này, một loạt các câu hỏi đưa ra về biện pháp an ninh di trú đã khiến cho viễn tượng thông qua dự luật trở nên ít chắc chắn hơn. Nỗ lực của thành viên lưỡng đảng này, theo đó cho 11 triệu người di dân bất hợp pháp có con đường trở thành công dân Mỹ, sẽ chắc chắn bị nhiều câu hỏi trong cuộc điều trần ở quốc hội Mỹ bắt đầu từ tuần này.
Trong tình trạng cả nước Mỹ nay chú ý vào hai nghi can khủng bố, vốn là những di dân hợp pháp từ Chechnya, đã khiến cho sự đồng ý bỏ phiếu thuận của các nhà lập pháp về một dự luật đang bị phía chống đối coi là biện pháp ân xá, trở nên khó khăn hơn.
“Hãy dời lại vài tháng nữa,” theo lời Nghị Sĩ Dan Coats, thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang Indiana, tuyên bố trong chương trình “This Week” của hệ thống truyền hình ABC hôm Chủ Nhật. “Hãy để cho sự phẫn khích lắng đọng. Quốc Hội thường có thói quen thúc đẩy để nhanh chóng có quyết định mà không chịu suy nghĩ cặn kẽ.”
Đề nghị của ông Coats là dời lại “vài tháng hay vài tuần—chứ không phải vài năm,” tuy vậy cũng có thể làm mất đà của dự luật này.
Mark Krikvorian, giám đốc điều hành trung tâm nghiên cứu về di dân “Center for Immigration Studies”, cho rằng tình trạng di trú của hai nghi can nổ bom ở Boston cho thấy chính phủ đã không kỹ càng trong việc xét lý lịch và sẽ cẩu thả hơn đối những người di dân bất hợp pháp, một phần vì con số quá đông đảo.
Người anh lớn trong hai anh em nghi can nổ bom Tsarnaev từng bị FBI để ý hai năm trước đây sau khi cơ quan tình báo Nga báo cho bíêt là có khuynh hướng Hồi Giáo quá khích. Nhưng sau đó FBI cho hay không thấy có chứng cớ gì về khủng bố. (V.Giang)

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: