Máy móc, nhà xưởng và những người dân Trung Quốc không có lỗi trong những hành động ngang ngược và vô lý mà chính phủ họ thực hiện.

Trong những ngày qua, nhiều người cảm thấy thất vọng khi một số phần tử quá khích ở Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh đã kích động công nhân đập phá nhà xưởng, máy móc trong các cuộc tuần hành thể hiện tình yêu nước. Đây là việc làm vi phạm pháp luật. Đồng thời, nó cũng thể hiện sự thiếu hiểu biết trong cách thể hiện tình yêu nước. Đập phá máy móc, đồng nghĩa với việc phá hoại chính công việc của bạn bè, người thân và chính mình. Việc làm ấy gây thiệt hại ngay cho chính bản thân những người công nhân. Hơn thế, nó sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư trên thế giới.

Hãy thể hiện tình yêu nước một cách văn minh nhất

Máy móc, nhà xưởng và những người dân Trung Quốc không có lỗi trong những hành động ngang ngược và vô lý mà chính phủ họ thực hiện. Vậy, tại sao phải phân biệt đối xử, đốt phá tài sản của họ?

Những hành động quá khích của công nhân ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của họ. Tình trạng đóng cửa không thời hạn của một số công ty ở Bình Dương đã làm cho nhiều công nhân ở đây lo ngại mất việc làm. Như vậy, chỉ vì bị kích động bởi các phần tử xấu, những công nhân ở Bình Dương, Vũng Áng không chỉ hủy tài sản của doanh nghiệp mà họ còn đe dọa cả công việc và cuộc sống của mình.

Hành động đập phá ở Bình Dương, việc không phục vụ khách du lịch Trung Quốc ở Nha Trang để thể hiện thái độ phản đối Trung Quốc không phải là cách làm có văn hóa của một dân tộc văn minh như chúng ta!

Cách đây không lâu, nhiều công nhân Trung Quốc cũng có hành động tương tự với các công ty Nhật Bản khi những tranh chấp của hai nước ở biển Hoa Đông ngày càng trở nên căng thẳng. Hành động của công nhân Trung Quốc đã nhận được sự phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế. Chúng ta không thể để điều tương tự xảy ra với hình ảnh của con người Việt Nam vốn được biết đến với sự mến khách và yêu hòa bình.

Không chỉ vậy, từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trên lãnh thổ Việt Nam, trên các cộng đồng mạng sôi sục không khí phản đối. Tuy nhiên, cách thể hiện sự phản đối của một số “anh hùng bàn phím” khiến chúng ta không khỏi lo ngại. Những status tục tĩu (người viết không thể đưa những lời lẽ tục tĩu ấy vào bài viết của mình) xuất hiện trên các mạng xã hội của những người trẻ. Nhiều bạn trẻ đăng những status kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc, kích động bạo lực hay “dọa” phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khi bà ta có những phát ngôn lố bịch và bịa đặt về tình hình biển Đông. Thậm chí, nhiều người Việt trẻ còn vào các trang mạng xã hội của người nước ngoài, comment bằng những từ ngữ thiếu văn hóa. Và họ cho đó là hành động thể hiện tình yêu nước!

Song đó không phải là tình yêu nước! Bởi việc “múa bàn phím” một cách thiếu văn hóa đã làm xấu đi hình ảnh của người Việt trong mắt bạn bè quốc tế. Một số người nước ngoài cảm thấy ngạc nhiên trước những lời lẽ thô lỗ mà các “cư dân mạng ở Việt Nam” viết trên tường của họ. Mọi lời lẽ thô tục, thiếu văn hóa sẽ không thể thuyết phục được bất kỳ ai.

Thể hiện tình yêu nước một cách có văn hóa bằng những hành động thiết thực như ủng hộ tinh thần và vật chất cho các chiến sỹ cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư, tuyên truyền để người Trung Quốc và nhân dân thế giới hiểu được bản chất những gì đang diễn ra ở biển Đông,…chắc chắn sẽ có ích hơn nhiều việc đăng tràn lan các status đầy những từ ngữ thiếu văn hóa hay những hành động đập phá tài sản của mình hay của người khác.

Yêu nước một cách có văn hóa sẽ góp phần làm cho nhân dân trên thế giới nói chung, nhân dân Trung Quốc nói riêng hiểu được cuộc đấu tranh chính nghĩa của dân tộc Việt Nam. Từ đó, họ sẽ góp tiếng nói ủng hộ chúng ta trong cuộc đấu tranh bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Ngược lại, sự thiếu văn hóa trong cách thể hiện tình yêu nước vô tình làm xấu hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, khiến những người muốn ủng hộ cũng tỏ ra e ngại.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: