Ngày 20/4, cảnh sát Hàn Quốc đã công bố một phần lá thư tuyệt mệnh của hiệu phó trường trung học Danwon, ngôi trường có hàng trăm học sinh đi trên chiếc phà Sewol và gặp nạn, khiến rất nhiều em hiện đang bị mất tích và có thể đang mắc kẹt bên trong phà.

Thầy hiệu phó Kang Min-kyu là một trong những người đầu tiên được lực lượng cứu nạn tìm thấy và đưa lên bờ an toàn sau khi chiếc phà khổng lồ Sewol chìm giữa biển Hoàng Hải. Hai ngày sau đó, thầy Kang được phát hiện đã treo cổ tự tử dưới một cái cây ở khu sơ tán tạm thời dành cho các nạn nhân và người nhà của họ trong vụ đắm phà kinh hoàng này.

Trong lá thư tuyệt mệnh của mình, thầy Kang đã viết: “Tôi không thể sống được mà không biết 200 học sinh của mình còn sống hay đã chết. Tôi thấy có lỗi với gia đình, với trường học, với các em học sinh, với phòng giáo dục và phụ huynh học sinh. Xin đừng đổ lỗi cho người khác trong vụ tai nạn này. Chính tôi là người phải chịu trách nhiệm cho chuyến điền dã này. Xin hãy thiêu xác tôi và rải tro ở nơi chiếc phà chìm.”

Ở cuối lá thư tuyệt mệnh này là những dòng chữ đầy cảm động: “Ở thế giới bên kia, tôi sẽ lại là giáo viên của những học sinh chưa tìm thấy xác.”

Thầy Kang được cho là đã tìm cách cứu các học sinh gặp nạn, tuy nhiên thầy đã bị ngất xỉu vì huyết áp thấp và được mọi người đưa lên xuồng cứu nạn. Nhưng thầy vẫn cảm thấy dằn vặt và có lỗi vì đã bỏ lại các học sinh ở phía sau. Gia đình và nhà chức trách đã tổ chức tang lễ và thực hiện theo đúng di nguyện cuối cùng của thầy Kang.

Một người đàn ông không tin rằng người thân của mình đã chết

Người ta cũng bắt đầu tổ chức lễ tang cho các nạn nhân thiệt mạng trong vụ chìm phà Sewol ở Hàn Quốc, trong đó có những người được ngợi ca như những anh hùng xả thân vì người khác. Cảm động nhất trong số đó là tang lễ của hai giáo viên phụ trách đoàn học sinh 325 người.

Lễ tang của cô giáo 24 tuổi Choi Hye-jeong và thầy giáo 25 tuổi Nam Yun-cheol được tổ chức tại nhà tang lễ ở Ansan, nơi tọa lạc của trường trung học Danwon.

Cô Choi là một trong những nạn nhân được tìm thấy trong ngày đầu tiên xảy ra vụ tai nạn. Theo các học sinh được cứu thoát, cô Choi đã bám trụ lại phà đến những giờ phút cuối cùng để giúp các học trò sơ tán và trấn an các em rằng họ sẽ sống. Được biết cô Choi mới đến trường Danwon dạy học từ năm ngoái.

Tang lễ của một cô giáo trường Danwon
Học sinh cũng kể lại rằng khi chiếc phà bắt đầu chìm, thầy giáo Nam đang đứng gần một lối thoát, nhưng thay vì bỏ chạy, thầy đã ở lại để trấn an học sinh và giúp các em mặc áo phao. Thi thể của thầy Nam được phát hiện sau đó một ngày ở gần đuôi tàu.

Bà Lee Seung-seon, phụ huynh một học sinh được cứu thoát kể: “Con tôi nói rằng thầy Nam đã có thể thoát khỏi tàu, nhưng thầy không làm thế. Thầy đã bảo vệ học sinh và phát áo phao cho chúng đến giây phút cuối cùng.”

Trong khi đó, 23 thành viên thủy thủ đoàn của phà Sewol đang phải hứng chịu chỉ trích nặng nền từ dư luận sau khi họ rời phà, bỏ mặc hàng trăm hành khách đang chới với. Tuy nhiên vẫn có những thủy thủ đã bám trụ đến cùng trong thảm kịch này, và họ cũng được ca ngợi như những anh hùng thực sự.

Nữ thủy thủ 22 tuổi Park Ji-yeong là người đã tận tình hướng dẫn hành khách lấy áo phao trong khi phà sắp lật. Khi một học sinh hỏi tại sao cô không mặc áo phao, Park trả lời rằng cô sẽ mặc sau khi toàn bộ hành khách được cứu. Thi thể của Park được tìm thấy trên mặt biển một ngày sau vụ tai nạn.

Thi hài thầy giáo Nam được đưa đến nơi an nghỉ cuối cùng

Còn người quản lý Yang Dae-hong được cho là đã chìm xuống biển cùng với chiếc phà sau khi người đàn ông 45 tuổi này tìm mọi cách để cứu hành khách.

Trong cuộc gọi cuối cùng về cho vợ mình, ông Yang đã thông báo rằng chiếc phà đang bị nghiêng và bảo bà này dùng tiền tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng của ông để lo cho con ăn học. Sau đó ông nói phải ngắt máy để vào trong phà cứu hành khách, và đó là những lời cuối cùng của Yang mà vợ ông nghe được.

Qua lời kể của nhiều nhân chứng, người ta cũng biết được rằng thầy giáo Goh Chang-seok và cô giáo Lee Hae-bong là những người đã giúp các học sinh đang bám trụ trên lan can tàu mặc áo phao và giục các em nhảy xuống biển, rồi hai nười sau đó lại hối hả chạy xuống phà để cứu thêm các em khác. Hiện cả hai đều đang mất tích và được cho là đã bị mắc kẹt bên trong phà.

Nỗi đau đớn của gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ đắm phà
Trong số 14 giáo viên đi theo đoàn học sinh tham gia chuyến điền dã lần này, chỉ có 3 giáo viên được cứu thoát. Gia đình các giáo viên thiệt mạng và mất tích không dám thể hiện nỗi buồn đau của mình, bởi xung quanh họ có quá nhiều vòng hoa trắng của các học sinh thiệt mạng. Ngoài ra, một số thông tin sai lạc ban đầu rằng tất cả giáo viên đều thoát được an toàn đã khiến nhiều người tỏ ra thù địch với các giáo viên và gia đình họ.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: