Bà Aung Sang Suu Kyi gặp Thủ tướng Anh David Cameron trong một chuyến thăm Miến Điện của ông

Bà Aung San Suu Kyi kêu gọi nước Anh giúp tái thiết các đại học của Miến Điện, mà theo bà đã bị chế độ quân sự “hủy hoại.”

Nhà lãnh đạo đối lập của Miến Điện sử dụng một thông điệp video để phát biểu tham dự một cuộc họp của các nhà lãnh đạo đại học ở London, theo phóng viên giáo dục của BBC, Sean Coughlan.
Các bài liên quan

* Miến Điện sẽ là điểm sáng tại Á châu?
* Barack Obama khen Tổng thống Miến Điện
* Đấu thầu giấy phép di động ở Miến Điện

Chủ đề liên quan

* Văn hóa,
* Miến Điện,
* Anh quốc,
* Giáo dục

“Trọng tâm của chính quyền quân sự là duy trì kỷ luật, chứ không phải là cung cấp giáo dục”, bà nói.

Hệ thống đại học của Miến Điện cần phải được “đưa trở lại bản đồ” của giáo dục đại học quốc tế, bà Suu Kyi nói.

“Bây giờ các tiêu chuẩn giáo dục đại học của chúng tôi đã giảm quá thấp, sinh viên tốt nghiệp không có gì ngoại trừ một bức ảnh của buổi lễ tốt nghiệp để cho thấy những năm tháng họ đã học tại đại học,” bà nói thêm.
‘Mối đe dọa chế độ’

Bà Suu Kyi chủ trì một ủy ban của nghị viện thảo luật về cải cách giáo dục đại học ở Miến Điện.

Bà nói rằng giáo dục đại học của Miến Điện đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều thập niên có bất ổn chính trị, nhiều học giả và sinh viên được xem là mối đe dọa cho chế độ.

“Hệ thống đại học của chúng tôi đã gần như bị phá hủy bởi một nửa thế kỷ cai trị của chế độ quân sự. Cuộc sống học đường, k‎y túc xã không còn tồn tại cách đây vai thập niên,” bà nói thêm.

“Trên thực tế, chúng ta có thể nói rằng nhờ có nước Anh mà nền giáo dục hiện đại được giới thiệu tới Miến Điện. Bây giờ chúng ta phải làm lại từ đầu”

Aung Sang Suu Kyi

Bà Suu Kyi còn nói rằng đất nước của bà cần phát triển một hệ thống các trường đại học độc lập và hiện đại, nơi tự do học thuật được đảm bảo.

Bà nói: “Tự do học thuật, đối với các bạn là một điều tự nhiên, đối với chúng tôi là một giấc mơ xa vời.”

Cuộc sống đại học cần phải được tái tạo để khuyến khích thanh niên gặp gỡ và chia sẻ ý tưởng.

Theo phái viên giáo dục của chúng tôi, trong khi các trường đại học của Miến Điện bị cô lập, toàn cầu hóa và cạnh tranh quốc tế trong giáo dục đại học đã tăng tốc đáng kể.

Hiện nay, tại Miến Điện đã đang có những nỗ lực để kết nối lại các trường đại học của quốc gia Nam Á này với các nước khác.

Trong năm nay một phái đoàn của Hoa Kỳ đã đến thăm các trường đại học Miến Điện và công bố một loạt các quan hệ đối tác.

Tuy nhiên, bà Suu Kyi đã nhấn mạnh sự liên kết lâu dài giữa Miến Điện và Vương quốc Anh.

Bà nói: “Trong một thời gian dài, hệ thống giáo dục ở Miến Điện đã có mối liên hệ rất chặt chẽ với hệ thống giáo dục tại Anh.

“Trên thực tế, chúng ta có thể nói rằng nhờ có nước Anh mà nền giáo dục hiện đại được giới thiệu tới Miến Điện. Bây giờ chúng ta phải làm lại từ đầu.”

Bà nói thêm: “Chúng ta phải học hỏi không chỉ từ các bạn, nước Anh, mà còn từ nhiều nước khác trên thế giới, những nơi đã thay đổi hệ thống giáo dục của họ thành công nhằm đối phó với nhu cầu của thời đại.”
Theo BBC Vietnamese

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: