Ngày 17/5, đặc phái viên Manila tại Đài Loan đã lên tiếng cảnh báo người dân Philippines đang sinh sống tại đây tránh xuất hiện ở những nơi công cộng sau khi ông bị tấn công phải nhập viện trong bối cảnh căng thẳng song phương gia tăng sau vụ bắn chết ngư dân. 

Vụ Cảnh sát biển Philippines nổ súng bắn chết một ngư dân Đài Loan hôm 9/5 đã gây ra các tranh cãi ngoại giao đến mức Tổng thống Benigno Aquino phải đưa ra lời xin lỗi chính thức vẫn không thể giải quyết được vụ việc.

Đặc phái viên Philippines Amadeo Perez.

Phát biểu trên một đài phát thanh Manila, quan chức Trưởng đại diện Philippines tại Đài Loan tên là Amadeo Perez cho biết ông đã bị một nhóm thanh niên dùng gậy bóng chày đập vỡ cánh tay. Ông đã được đưa tới bệnh viện điều trị và cảnh sát Đài Loan đang điều tra làm rõ vụ việc.

“Mọi người (các lao động Philippines) nên ở nhà và ăn ở trong nhà trước và sau giờ làm việc”, ông Perez – Chủ tịch Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Manila, cơ quan chuyên trách xử lý cá mối quan hệ thương mại và các lĩnh vực khác với Đài Loan cho biết.

Các nhà lãnh đạo Đài Loan hôm 17/5 cũng đã lên tiếng kêu gọi người dân bình tĩnh và hứa sẽ bảo vệ người Philippines đang sống trên đảo sau vụ tấn công.

Tổng thống Aquino đã cử ông Perez tới Đài Bắc hồi tuần trước để truyền tải lời xin lỗi của cá nhân các nhà lãnh đạo Philippines tới người dân Đài Loan về vụ nổ súng.

Tuy nhiên, Đài Loan đã bác bỏ thiện chí trên và tiếp tục các hình thức xử phạt gồm một lệnh cấm nhập khẩulao động Philippines mới, kêu gọi khách du lịch Đài Loan không chọn Philippines, đình chỉ các hoạt động trao đổi cấp cao và từ chối chấp thuận lời xin lỗi.

Hiện có khoảng 87.000 lao động Philippines đang làm việc tại Đài Loan – chính phủ Manila cho biết.

Hôm 16/5, Đài Loan đã tổ chức tập trận tại vùng biển gần phía Bắc Philippines, nơi xảy ra vụ bắn chết ngư dân đảo này.

Nguyễn Hường (nguồn Channel News Asia)

Song Phương chuyển

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: